Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh về gan hết sức nguy hiểm mà hiện nay có số bệnh nhân mắc phải ngày càng tăng. Do bệnh diễn biến âm thầm nên người bệnh khó có thể phát hiện bệnh sớm. Vì vậy chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì. Trong bài viết hôm nay chuyên trang chuatriviemgan.com sẽ chio bạn biết ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ. Để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

1/ Một vài điều cần biết về bệnh gan nhiễm mỡ

Trước hết chúng ta cần hiểu được gan nhiễm mỡ là gì? Bệnh này là tình trạng mà khi trọng lượng mỡ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan. Thông thường bệnh không có những biểu hiện cụ thể vì vậy chúng ta thường hay chủ quan đến khi biết được bệnh thì đã rơi vào tình trạng nặng làm cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Cũng như nhiều bệnh về gan khác nếu không được điều trị sớm bệnh dễ chuyển sang những biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như: suy giảm chức năng gan, xơ gan, ung thư gan…

Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ -1

Chúng ta có thể điểm danh những nguyên nhân làm gan nhiễm mỡ xuất hiện:

+ Người bị béo phì: khi béo phì càng nặng thì mức độ gan nhiễm mỡ sẽ càng nặng hơn.

+ Tăng mỡ máu: tức là tăng hàm lượng lipid trong máu

+ Tiểu đường: nguyên nhân này chưa được chứng minh rõ ràng. Theo nhiều nhà khoa học thì bệnh tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bệnh.

+ Uống quá nhiều bia rượu làm giảm hoạt động của gan. Từ đó làm mỡ ứ lại trong gan.

2/ Phân tích ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Thông thường người bệnh sẽ xác định tình trạng bệnh của mình thông qua việc siêu âm và xét nghiệm máu. Việc siêu âm đã được chúng tôi giới thiệu trong bài viết trước: Những điều cần biết về siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cùng bạn đọc thông tin về ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ.

Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ -2

Ở đây cụ thể là chỉ số men gan. Gồm 4 chỉ số là: AST, ALT, AP và GGT. Trong đó chúng ta sẽ chú trong 2 chỉ số AST và ALT. Nếu như chỉ số dao đồng từ 20 U/L – 40 U/L thì chứng tỏ men gan không có vấn đề gì. Còn nếu tăng cao hơn mức bình thường tức là gan đã có có vấn đề.

Khi bị gan nhiễm mỡ thì chỉ số AP và GGT cũng tăng lên hơn nhiều so với bình thường. Cụ thể có thể tăng lên tới 10 lần. Đạt nồng độ AP là 35-115 U/L còn GGT là 3-60 U/L.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Như vậy chúng ta vừa biết được một vài thông tin về ý nghiã của các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ. Từ đó tự biết được tình trạng sức khỏe của chính mình để có biện pháp điều trị cũng như phòng chống bệnh hiệu quả nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*