Virus viêm gan a lây qua đường nào?

Virus viêm gan a lây qua đường nào? và bệnh có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người. Một số ý kiến cho rằng, bệnh viêm gan có thể lây qua đường ăn uống hoặc lây khi hôn nhau. Vậy thực hư chuyện này ra sao? Mời bạn tìm hiểu thông qua những con đường lây nhiễm của virus viêm gan A dưới đây.

Virus viêm gan a lây qua đường nào?

Như đã biết, bệnh viêm gan siêu vi B và C đều lây truyền qua 3 con đường chính là đường máu, đường quan hệ tình dục không an toàn và đường mẹ truyền sang con. Tuy nhiên, viêm gan A lại hoàn toàn khác. Virus viêm gan A có thể lây truyền sang người khác qua đường ăn uống, nguồn nước dùng chung hoặc tiếp xúc với các đồ vật có lây nhiễm phân của người bệnh dù chỉ với một lượng rất nhỏ. Thậm chí hôn môi cũng có thể lây nhiễm virus viêm gan A

Việc sử dụng phải thực phẩm bẩn, thực phẩm tưới phân của người bệnh, hoa quả bị phun thuốc gây ô nhiễm cũng là nguyên nhân lây nhiễm virus viêm gan A.

Ăn phải các loại hải sản không nấu chín hay lây nhiễm từ người khác qua đường tiêu hóa  liên quan đến vấn đề vệ sinh cá nhân, phong tục, lối sống chưa khoa học. Phương tiện lây nhiễm có thể là nước uống, sữa, bánh trái, hải sản, thực phẩm đông lạnh,… Hoặc tiếp xúc với người nhiễm virus HBV đều có thể bị lây nhiễm virus viêm gan A.

Cách phòng chống sự lây nhiễm virus viêm gan A.

Xem thêm:

  • Khi biết được Virus viêm gan a lây qua đường nào thì sẽ có cách để phòng tránh bị lây nhiễm. Chỉ cần xây dựng lối sống lành mạnh, vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để chống lại bệnh viêm gan A.
  • Hiện nay đã có vắc xin viêm gan A phòng bệnh, đây cũng là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Biểu hiện khi bị mắc bệnh viêm gan A.

Vì Virus viêm gan a lây qua đường ăn uống, thực phẩm nên tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Sau khi bị nhiễm virus viêm gan A khoảng 4 tuần ( 15 – 20 ngày) sẽ xuất hiện các triệu chứng. Các triệu chứng này kéo dài dưới 2 tháng, một số trường hợp có thể lên đến 6 tháng. Tuy nhiên, một số trường hợp lại không biểu hiện ra triệu chứng nào.

Trường hợp có triệu chứng, có thể nhận biết như sau:

  • Sốt, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng.
  • Vàng da, nước tiểu sẫm màu, vàng mắt.
  • Người bệnh có thể buồn nôn.
  • Đau bụng vùng hạ sườn bên phải, đau hơn khi ấn vào.
  • Đại tiện có phân màu bạc và loãng.

Một số trường hợp đặc biệt ( trẻ dưới 6 tuổi) thường không có triệu chứng ( 70%). Hoặc nếu có thì sẽ không có triệu chứng vàng da vàng mắt. Lúc này bác sĩ sẽ phải hỏi rõ hơn các triệu chứng bệnh để khám bụng xem tình trạng gan có to hơn bình thường hay không để xác định xem trẻ có mắc bệnh viêm gan siêu vi A hay không. Sau đó sẽ cho làm xét nghiệm máu để xem hoạt động của gan có biểu hiện gì bất thường không, từ đó xác định loại virus gây viêm gan ở trẻ.

Hầu hết các trường hợp bị viêm gan A đều sẽ bình phục hoàn toàn, không gây bệnh gan lâu dài và rất hiếm khi bệnh diễn tiến tối cấp tới vàng da niêm sậm, xuất huyết, hôn mê gan, gan teo,… và những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong nhanh chóng trong vài ngày như những loại bệnh khác.

Tuy mang tính chất không nguy hiểm nhưng virus viêm gan a lây qua đường ăn uống, tiếp xúc nên tốc độ lây truyền rất nhanh. Do đó, người bệnh cần có biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh trước khi khỏi bệnh.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*