Viêm gan, xơ gan do thuốc giảm đau

Có một thói quen mà rất nhiều người gặp phải nhưng lại không hề biết mức độ nguy  hiểm đó chính là việc lạm dụng thuốc giảm đau. Đau là triệu chứng chung của hầu hết các bệnh xảy ra ở cơ thể, tuy nhiên cũng chính vì đó mà mỗi khi đau dù là vết thương nhỏ hay lớn người ta thường sử dụng thuốc giảm đau, tuy nhiên ít ai biết rằng thuốc giảm đau lại gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như nghiện thuốc giảm đau, viêm gan hoặc xơ gan do thuốc giảm đau.

xơ gan do thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau gây hại tới gan 

Sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên hay dùng thuốc giảm đau liều cao sẽ làm nguy cơ nhiễm độc hoại tử các tế bào ở gan cao. Theo các chuyên gia bác sĩ thì thuốc giảm đau được đưa vào cơ thể 1 ngày vượt quá 15g thì gan sẽ phải đối mặt với nguy cơ tổn thương gan nặng có thể gây tử vong.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT:

chot13Tr13suckhoe_201a9

Ngoài ra việc lạm dụng thuốc giảm đau hàng ngày có thể gây tổn thương hoại tử tế bào gan, ở mức độ nghiêm trọng thì có thể xảy ra một số căn bệnh về gan như bệnh viêm gan do thuốc, xơ gan, chai gan, thậm chí là ung thư gan…..Bên cạnh đó ở những người nghiện rượu thì việc sử dụng thuốc giảm đau càng cần thận trọng hơn vì rượu và thuốc giảm đau đều là tác nhân có thể hủy hoại tế bào gan, làm tăng nguy hiểm mắc bệnh gan hơn. Vì vậy mà các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người là không sử dụng những nước uống có cồn để uống thuốc giảm đau có thể gây hại cho gan đó nhé!

Một số loại thuốc giảm đau có thể gây viêm gan, xơ gan nên cẩn trọng khi sử dụng như: thuốc paracetamol, codein, tramadon, propoxyphen morphin, pethidin, fentanyl, methadon…

Do nguy cơ sử dụng thuốc tây có thể gây nên những tác dụng phụ khó lường trước được nên việc bị bệnh muốn sử dụng thuốc thì bạn nên tới gặp bác sĩ để được chỉ định và theo dõi trong thời gian sử dụng thuốc, ngăn chặn những tác hại biến chứng nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*