Viêm gan B có lây qua đường sữa mẹ không?

Bệnh viêm gan B là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Do một trong những con đường lây truyền viêm gan B là từ mẹ sang con nên một số mẹ có thắc mắc như sau: “Liệu viêm gan B có lây truyền qua đường sữa mẹ không ?”. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm câu trả lời qua bài viết sau

1/ Các con đường lây truyền viêm gan B

Viêm gan B là bệnh do virus HBV gây ra. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu không được chữa trị có thể biến chứng sang nhiêu bệnh khác. Chẳng hạn như: xơ gan, suy gan, ung thư gan thậm chí tử vong.

Viêm gan B có lây qua đường sữa mẹ không?-1

Bệnh viêm gan B là bệnh có thể lây truyền. Cụ thể 3 con đường chính lây truyền bệnh viêm gan B mà chúng ta thường thấy nhất. Đó là:

  • Lây truyền tư mẹ sang con: Nếu mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì khả năng sinh con bị mắc bệnh cũng rất cao. Nếu không sử dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp thì con sinh ra cũng dễ dàng mắc bệnh. Sau khi trẻ sinh ra trong vòng 24h cần phải tiêm phòng viêm gan B cho trẻ. Chúng ta có thể tham khảo thêm thông tin về vấn đề này qua bài viết Mẹ viêm gan B có lây truyền cho con không cách phòng tránh
  • Lây truyền qua đường tình dục: Nếu không có các biện pháp phòng tránh an toàn thì khi quan hệ tình dục với người bị viêm gan B cũng rất dễ dàng bị lây nhiễm.
  • Lây truyền qua đường máu: sử dụng chung kiêm tiêm, truyền máu cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh.

2/ Bệnh viêm gan B có lây qua sữa mẹ hay không ?

Do một trong ba con đường lây truyền viêm gan B là từ mẹ sang con nên rất nhiều mẹ lo lắng. Đó là nếu trong thời kì cho con bú mà mẹ vị viêm gan B thì bé có bị ảnh hưởng ? Nguồn sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ trong những tháng đầu tiên. Nếu không thể cho con bú thì vô cùng khó khăn cho sự phát triển bình thường của đứa trẻ.

Viêm gan B có lây qua đường sữa mẹ không? -2

Chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Viện sữa mẹ Quốc tế Lê Nhất Phương Hồng cho biết: “WHO khuyến cáo có một nguy cơ đáng kể gây bệnh tật và tử vong do nguyên nhân khác ở trẻ sơ sinh, nếu không được bú sữa mẹ. Không có bằng chứng để lo ngại rằng con bú mẹ bị nhiễm HBV cao hơn trẻ bú bình. Do đó, bà mẹ HBV không nên tưởng rằng mình không nuôi được con bằng sữa mẹ. Trong trường hợp con đã được tiêm huyết thanh và tiêm chủng vắc-xin mũi đầu tiên”. Ngoài ra sữa mẹ còn có những kháng thể tự nhiên giúp cho trẻ phát triển tốt nhất. Nên không may nếu bị nhiễm viêm gan B người mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho con bú.

♥ Lưu ý

Tuy vậy trong quá trình cho con bú cần phải cẩn trọng. Không cho con bú khi vú bị nứt nẻ và trên cơ thể có vết thương hở. Vì một con đường khác dễ lây nhiễm là đường máu.  Ngoài ra trong thời kì cho con bú người mẹ cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý. Như vậy mới cung cấp được cho con nguồn sữa có chất lượng. Đồng thời hỗ trợ việc phục hồi chức năng gan.

Bệnh viêm gan B nếu không được chữa trị kịp thời có thể biến chứng sang nhiều bệnh nguy hiểm khác. Bạn có thể tham khảo một số cách trị viêm gan B theo dân gian trên chuyên trang của chúng tôi.

Cách sử dụng cây mật nhân chữa bệnh viêm gan B

Mách bạn cách chữa viêm gan B bằng cây mật nhân nhanh chóng

Cây lá gan giúp chữa viêm gan B mạn tính hiệu quả

Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp các bà mẹ yên tâm hơn trong việc cho bé bú sữa mẹ nếu không may mắc bệnh viêm gan B.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*