Vì sao phải sinh thiết gan để chẩn đoán bệnh gan

Sinh thiết gan là khái niệm mà nhiều người còn chưa nắm rõ ý nghĩa của nó là gì, tại sao phải làm sinh thiết gan để chẩn đoán bệnh gan mà không dùng phương pháp khác. Bài viết sau đây của chuatriviemgan.com sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

❖ Bài viết liên quan:

Sinh thiết gan là gì?

Sinh thiết gan là tên gọi chuyên môn của y khoa, có thể hiểu một cách ngắn gọn như sau. Quá trình sinh thiết gan sẽ giúp ích cho bác sĩ trong việc chẩn đoán cũng như xác định được chính xác mức độ nhiễm bệnh của người bị bệnh gan. Từ đó, đưa ra kết luận và có phương án điều trị thích hợp.

Khi nào cần sinh thiết gan

Sinh thiết gan thường được làm ở người chức năng gan bị rối loạn, gan phồng to, người bị u gan. Ngoài ra, các trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn, bị bệnh về thận, lao phổi mà không rõ nguyên nhân cũng cần làm sinh thiết gan.

Vì sao phải làm sinh thiết gan?

Thực tế sinh thiết gan cũng giống như làm các xét nghiệm khác ở những căn bệnh khác nhằm đẩy quá trình điều trị có tính khoa học chính xác hơn là các trường hợp xem triệu chứng thông thường. Sinh thiết gan thực hiện không ngoài mục đích tốt cho sức khỏe người bệnh, giúp xác định kịp thời, chính xác bởi máy móc hiện đại, hỗ trợ phát hiện những bất thường xảy ra bên trong cơ thể bệnh nhân.

Qua đó, có thể phát hiện ra được vấn đề của gan, thận ví dụ như bị sưng, phồng to hay viêm nhiễm vi khuẩn v.v… Mặt khác, sinh thiết gan có thể tìm ra được tế bào nào khác thường bên trong cơ thể, đánh giá mức độ nghiêm trọng chính xác của bệnh ung thư. Do đó, những người có nguy cơ hoặc bị bệnh gan luôn được các bác sĩ yêu cầu thực hiện sinh thiết gan để đưa ra phương pháp điều trị và lựa chọn phương pháp thích hợp ở từng bệnh nhân được sinh thiết gan.

Có các loại sinh thiết gan như:

Sinh thiết gan nội soi

Đối với sinh thiết gan nội soi, bác sĩ sẽ gây mê toàn thân cho bệnh nhân và tiến hành rạch một đường nhỏ ở bụng. Dụng cụ sẽ được đưa vào cơ thể bệnh nhân qua vết mổ này để lấy ra ngoài một mảnh mô nhỏ để tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Sinh thiết gan qua da

Bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết bằng kim. Bệnh nhân được gây mê tại vị trí sinh thiết và đưa kim tiêm vào cơ thể nhằm lấy mô tế bào ra ngoài và tiến hành thử nghiệm trong kính hiển vi.

Sinh thiết gan cắt bỏ

Đối với những bệnh nhân có các khối u tại gan, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ khối u của bệnh nhân để tìm kiếm các bất thường trong tế bào gan. Đối với sinh thiết cắt bỏ, bác sĩ có thể gây mê một phần hoặc gây mê toàn thân nếu cần thiết.

Sinh thiết gan phẫu thuật

Sinh thiết gan phẫu thuật là một trong những kỹ thuật được thực hiện ngay trong phẫu thuật của bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật gan, bác sĩ sẽ lấy từ gan một mẫu mô nhỏ để kiểm tra để phát hiện các vấn đề bất thường của gan bệnh nhân cũng như chuẩn bị cho những phẫu thuật tiếp theo.

Làm sinh thiết gan là điều kiện cần thiết trong việc chẩn đoán xác định bệnh liên quan đến gan, thận trong cơ thể con người. Mức độ nguy hiểm của thiết sinh gan theo các chuyên gia y học chỉ chiếm khoảng 0,01 % và chi phí sinh thiết gan cũng không quá cao so với việc bệnh gan cần được chẩn đoán và xác định mức độ nhanh chóng để được điều hướng bệnh hiệu quả.

❖ Mời bạn xem thêm: Chia sẻ cách chữa bệnh viêm gan B cấp và mãn tính

Lời kết

Sinh thiết gan là một trong những phương pháp cần thiết để giúp xác định chính xác nhất các vấn đề về gan để có những hướng xử trí phù hợp nhất dành cho bệnh nhân. Sau sinh thiết gan, một số xét nghiệm có thể mất khoảng 1 tuần để có kết quả, trong thời gian này, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng bệnh nhân. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu thêm về phương pháp sinh thiết gan. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*