Vì sao nam giới dễ mắc viêm gan B hơn nữ giới?

Bạn có biết hơn 20% dân số Việt Nam đang mắc viêm gan B? tương đương với 15 triệu người trên cả nước. Trong đó có tới 60% nam giới tử vong do căn bệnh này, trong khi tỉ lệ này ở nữ chỉ là 40%. Vậy đâu là nguyên nhân khiến nam giới dễ mắc viêm gan B hơn so với nữ dẫn tới con số tử vong nhiều đến như vậy? Hãy cùng theo chân chúng tôi để tìm câu trả lời.

vì sao nam giới dễ mắc viêm gan B

Viêm gan B là một dạng viêm gan do siêu virus HBV gây ra, bệnh truyền nhiễm thông qua đường máu, qua tiếp xúc tình dục và mẹ truyền sang con. Viêm gan B làm ảnh hưởng trực tiếp và gây thiệt hại nặng nề lên chức năng gan khiến nó không còn đủ khả năng để đào thải độc tố ra ngoài cơ thể làm người bệnh tử vong.

Tại sao nam giới dễ mắc viêm gan B hơn so với nữ?

  • Nguyên nhân thứ nhất

Nam giới dễ mắc viêm gan B hơn so với nữ bởi lẽ khả năng đào thải và chống lại virus viêm gan B ở họ thấp hơn nữ giới rất nhiều. Vì vậy, khi virus này từ môi trường ngoài xâm nhập vào trong trước khả năng chống đỡ yếu kém của cơ thể, chúng sẽ tấn công trực tiếp vào lá gan làm nó bị tổn thương nhanh chóng.

vi-sao-nam-gioi-de-mac-viem-gan-b-hon-nu-gioi-2

  • Nguyên nhân thứ hai

Chính là do thói quen sử dụng rượu, bia, thuốc lá,.. vô độ ở nam giới khiến chức năng gan phải vận động hết công suất để loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể, làm việc quá tải trong một thời gian dài cộng với chất độc do khói thuốc và rượu bia tích tụ mỗi ngày làm gan dần bị tổn thương không còn khả năng chống lại các lại vi khuẩn gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Từ đó dẫn đến viêm gan và những biến chứng nguy hiểm khác như xơ gan, ung thư gan.

Có thể bạn quan tâm:

Bí kíp chữa viêm gan B bằng cây nhân trần

Bệnh viêm gan B có lây qua đường nước bọt hay không?

Thuốc chữa bệnh viêm gan B cấp và mãn tính hiệu quả

  • Nguyên nhân thứ ba

Do quan hệ tình dục bừa bãi, chúng ta đều biết nhu cầu sinh lý của nam giới khá mạnh mẽ, vì vậy khi có nhu cầu họ thường tìm cách để thỏa mãn nó thông qua “bạn tình” ( ở đây có thể là vợ hoặc những người phụ nữ khác bên ngoài, quan hệ không an toàn dẫn đến lây nhiễm viêm gan B và những bệnh lý nguy hiểm khác thông qua đường tình dục) .Tuy không phải là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tỉ lệ nam giới mắc viêm gan B nhiều hơn nữ nhưng nó cũng góp một phần nhỏ làm gia tăng tỉ lệ này.

Để virus viêm gan B lây nhiễm vào cơ thể thì tinh dịch, máu, nước bọt hoặc dịch tiết âm đạo nhiễm virus phải trực tiếp xâm nhập vào cơ thể bạn và tuyệt đối không thể lây nhiễm qua những tiếp xúc thông thường như ôm, bắt tay hay trò chuyện.. Vì vậy, mọi người cũng không nên quá lo lắng.

Vì sức khỏe của chính bạn và gia đình bạn, tin rằng sau khi đọc xong bài viết này, mọi người sẽ có ý thức hơn trong việc phòng ngừa viêm gan B cho mình và mọi người xung quanh. Chúc bạn luôn vui khỏe!.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*