Uống thuốc bổ gan có hại thận không?

Ngày nay các loại thuốc bổ gan không còn nhiều xa lạ thậm chí người còn thường xuyên sử dụng để “bổ” cho gan. Hiệu quả của nó như thế nào vẫn còn là mối băn khoăn,  việc dùng lâu dài thuốc bổ gan liệu có thật sự tốt và có biến chứng gì nghiêm trong hau không? Đặc biệt, nếu uống nhiều thuốc bổ gan có hại cho thận không?

Gì cũng từ gan?

Sai lầm nhất của nhiều người là thấy nóng trong người, người nổi mụn nhọt, ngứa ngáy thì đều nghĩ “nóng gan”. Nên đi  mua thuốc  giải độc gan, uống thuốc mát gan.  Hãy thấy cơ thể khó chịu, tính tình nóng nãy bất thường cũng nghĩ tới “nóng trong người” tìm thuốc mát gan để giải. Ngoài những bệnh lý về gan cần điều trị bằng thuốc bổ gan chuyên biệt chuyên khoa thì sử dụng thuốc bổ gan dường như trở thành thói quen ngấm sâu vào tư tưởng của một bộ phận người bệnh. Việc sử dụng thuốc tức là đưa chất nào đó vào trong cơ thể, chất đó có thể có lợi cũng có thể có hại. Những trường hợp thuốc được dùng không đúng bệnh, hoặc thuốc bị lạm dụng sử dụng trong thời gian dài có thể gây hại cho bản thân bộ phận đó hoặc là tác nhân gây nên bệnh cho một bộ phận khác của cơ thể.

Uống thuốc bổ gan có hại thận không?

Thuốc bổ gan thường được dùng trong các trường hợp làm mát, giải độc, hạ men gan tăng cường chức năng gan , bảo vệ gan. Thường được bác sĩ kê toa phân định liều dụng, đã phán đoán mức độ mạnh nhẹ của thuốc lên cơ thể người dùng nhưng cũng không ít người tự tiện mua thuốc về uống mà không có bất kỳ chẩn đoán hướng dẫn nào từ bác sĩ chuyên môn. Uống thuốc bổ gan có hại cho thận không, là câu hỏi của nhiều người.

Các loại thuốc giải độc gan thường có thành phần hóa học dùng không khéo bệnh có thể nặng thêm hoặc lây sang tới thận. Đối với thuốc đông y hay thuốc nam cũng vậy, đơn thuốc đều do thầy thuốc bốc đầy đủ liều lượng. Không những gan có chức năng đào thải chất cặn bã, tiêu độc mà thận cũng là một cơ quan, quan trọng làm việc  làm nhiệm vụ lọc máu và chất lỏng trong cơ thể bằng hàng triệu tiểu cầu thận. Trong quá trình lọc, thận sẽ đào thải chất độc và nước qua đường tiết niệu, đồng thời thận sẽ cân bằng độ axit và kiềm trong cơ thể. Vì thuốc khi vào cơ thể tuy nó được chuyển hóa ở gan nhưng lại bài tiết ở thận. Các loại thuốc có nhiều thành phần axit, melamine hoặc một số thành phần khác có hại cho thận như lisinopril , quinapril sẽ gây ra tình trạng giảm lượng máu lưu thông đến thận một số trường hợp không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy thận. Ngoài ra, các loại thuốc đông y bổ gan chứa nhiều vitamin C, D cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng sỏi thận, viêm tiết niệu bên trong thận.

Tóm lại người dùng thuốc bổ gan có hại cho thận không, câu trả lời là có. Uống thuốc bổ gan nhằm mục đích để tăng cường bảo vệ sức khỏe là tốt nhưng đừng nên quá lạm dụng, dùng nhiều dùng thường xuyên hoặc tự ý đi mua về dùng mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Thuốc dù có tốt đến đâu một khi dùng sai cách, dùng mà không hiểu rõ tác dụng- tác hại thì còn nguy hiểm gì bằng. Không những việc uống thuốc bổ gan nhiều có nguy cơ gây hại cho  thận kéo giảm chức năng thận xuống, mà nó còn gây hại ngược lại cho gan. Vậy nên, khuyến cáo người bệnh nên tìm hiểu kỹ các loại thuốc bổ gan trước khi sử dụng, dùng thuốc theo toa có ý kiến của bác sĩ chuyên môn, không nên lạm dụng thuốc chỉ vì ” bổ” mà tiền mất lại mang thêm bệnh vào người.

Bạn nên xem : 20 Cách giải độc gan, mát gan khôi phục chức năng gan hiệu quả

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*