Triệu chứng lâm sàng của áp xe gan là gì?

Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn và lọc thải chất độc. Những tổn thương ở gan làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên nhiều người vẫn không có những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh này. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tham khảo thông tin về những triệu chứng của áp xe gan. Mong rằng sau đây là những thông tin cần thiết mà bạn đang tìm kiếm.

1/ Tìm hiểu định nghĩa của bệnh áp xe gan

Đây là sự mưng mủ trong nhu mô gan do amip gây ra. Ở điều kiện bình thường amip phát triển nhiều ở đại tràng và manh tràng theo hình thức sống hội sinh. Khi cơ thể bị viêm nhiễm hay tổn thương amip thì sẽ tiết ra các dịch khiến những vết loét ngày càng trầm trọng hơn. Những vết loét này ban đầu xuất phát từ đại tràng sau đó làm tổn thương các ổ mủ có thể to hoặc nhỏ, đơn độc hay nhiều ổ mủ khác nhau.

Triệu chứng lâm sàng của áp xe gan là gì? -1

Bệnh hết sức nguy hiểm có thể gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc tế bào gan và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân mà chúng ta có thể phát hiện bệnh như thế nào. Đồng thời theo đó là nguyên nhân gây bệnh cũng như hướng xử lý và điều trị bệnh.

2/ Những triệu chứng lâm sàng của bệnh áp xe gan

Bệnh được chia làm 4 giai đoạn khác nhau. Cụ thể là: giai đoạn viêm nhiễm, giai đoạn hoại tử, giai đoạn hình thành mủ và giai đoạn áp xe khu trú. Mỗi giai đoạn bệnh nhân sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Tùy theo từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ có những hướng điều trị và can thiệp phù hợp. Cụ thể khi mắc bệnh này người bệnh sẽ có những triệu chứng lâm sàng như sau:

Triệu chứng lâm sàng của áp xe gan là gì? -2

+ Khi mắc bệnh này triệu chứng lâm sàng thường gặp là hiện tượng sốt cao. Thông thường từ 39 đến 40 độ. Kèm theo đó là các biểu hiện rét run, vã mồ hôi. Theo thống kê thì bệnh nhân sẽ sốt về chiều cao hơn nữa lúc buổi sáng.

+ Biểu hiện thường gặp nữa là đau hạ sườn phải. Đây là một trong những triệu chứng hết sức quan trọng. Vị trí đau có thể thay đổi lúc đầu đau ở hạ sườn phải dần lan sang gan. Cơn đau có thể lên ngực và vai phải nhất là về ban đêm. Những cơn đau có thể âm ỉ hay dữ dội. Đặc biệt tăng lên khi ho, thở mạnh và hít vào sâu.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Hy vọng rằng với những thông tin về những triệu chứng lâm sàng của áp xe gan sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất. Vì bệnh phát hiện càng sớm thì khả năng chữa dứt bệnh càng cao hơn.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*