Những điều cần biết khi siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Theo thống kê thì có từ 10-25% dân số trên thế giới đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu không được chú trọng chữa trị bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Có thể chẩn đoán mức độ bị gan nhiễm mỡ thông qua phương pháp siêu âm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc những tiêu chí siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ. 

Những điều cần biết khi siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là hiện tượng khi lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm hơn 5% trọng lượng gan.

Tiêu chí siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ -1

Đây là căn bệnh có thể xảy ra với bất kì ai có lối sống thiếu vận động, ăn uống bất hợp lý, quá thừa năng lượng. Bệnh gan nhiễm mỡ diễn biến âm thầm thường kết hợp với những rối loạn chuyển hóa. Chẳng hạn như:tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh thường không có triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ do các xét nghiệm chức năng gan bất thường hoặc gan ti hoặc siêu âm gan khi khám sức khỏe định kì.

Tiêu chí chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Siêu âm là một trong những biện pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ khá thông dụng, chi phí thấp và cho kết quả khá chính xác.

Sau khi tiến hành siêu âm bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bị bệnh gan nhiễm mỡ thông qua tiêu chí sau:

  • Gan nhiễm mỡ mức độ 1: gia tăng nhẹ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm chưa đáng kể. Vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.
  • Gan nhiễm mỡ mức độ 2: gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô. Khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.
  • Gan nhiễm mỡ mức độ 3: gia tăng rõ rệt độ hồi âm lan tỏa của nhu mô. Mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó xác định được cơ hoành và đường bờ tĩnh mạch trong gan.

Tiêu chí siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ -2

Tiêu chí siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Khi bị gan nhiễm mỡ bệnh nhân cần:

  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để giảm cân
  • Ngưng sử dụng những đồ uống có cồn và các chất kích thích.
  • Tránh xa thức ăn nhanh, chiên xào. Giảm bớt việc sử dụng các loại nội tạng động vật và lòng đỏ trứng. Tăng cường sử dụng nhiều loại rau quả xanh, củ quả, đậu trong các bữa ăn.

Tùy theo mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn hướng điều trị. Hoặc chỉ định bạn làm các xét nghiệm khác để kiểm định lại mức độ chính xác của chẩn đoán.

Mong rằng với những thông tin tiêu chí siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ được các chuyên gia chia sẻ trên, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Bạn có thể xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*