Thuốc Đông y điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Một số bài thuốc Đông y điều trị bệnh gan nhiễm mỡ sau có thể giúp bạn nhanh chóng giải quyết nỗi lo về lượng mỡ dư tích tụ trong gan quá nhiều. Có thể nói bệnh lý gan nhiễm mỡ có thể không nguy hiểm bằng các loại viêm gan nhưng những biến chứng do bệnh này gây ra thì không hề nhẹ chút nào. Điển hình nhất là hiện tượng xơ hóa gan do bị nhiễm mỡ. 

Nếu bị bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ thì bạn có thể được khuyến khích điều trị tại nhà bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt cùng chế độ tập luyện thể dục đều đặn và vừa sức. Nếu bị nặng thì bắt buộc phải dùng thuốc để ức chế bệnh. Cùng tham khảo những bài thuốc Đông y chữa bệnh gan nhiễm mỡ sau nhé.

thuoc-dong-y-dieu-tri-benh-gan-nhiem-mo(4)

Một số bài thuốc Đông y điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Thang thuốc 1: gồm có 3 thành phần là trạch tả 60g, thảo quyết minh 12g  và rễ cây trà là 30g. Các vị thuốc này trước khi đem hãm cần được cắt nhỏ ra trước.

Cả 3 loại thành phần đều có chung công dụng là loại bỏ bớt lượng mỡ thừa trong máu, trên bề mặt gan. Những người bị béo phì cũng nên uống loại thuốc này.

Thang thuốc 2: cũng chỉ có 3 nguyên liệu chính hoa trà, trần bì 3g mỗi vị và bạch linh 5g.

Các vị thuốc khô này cần được thái nhỏ trước khi dùng để chữa bệnh gan nhiễm mỡ. Khi thái nên cẩn thận tránh bị thương không đáng có. Với các nguyên liệu trên, ta đổ chừng 500ml nước vào để hãm thuốc. Thuốc này có thể thưởng thức thay nước trà. Uống hết thuốc trong ngày.

Thang thuốc 3: cần chuẩn bị mật ong nguyên chất là 25g, trà khô cần 2g, cam thảo 5g và cuối cùng là 10g uất kim.

Cắt vụn thuốc ra sau đó cho cam thảo, trà khô cùng uất kim vào hãm lấy thuốc. Thuốc được thì cho mật ong vào uống.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Chia sẻ một số món ăn kết hợp các vị thuốc chữa trị bệnh gan nhiễm mỡ

Món ăn số 1: chuẩn bị trước 100g gạo tẻ cùng 15g trần bì (vỏ quýt khô). Đầu tiên vo  gạo nấu cháo cho thật nhừ rồi bỏ trần bì vào, nếu có thời gian nên nghiền trần bì thành bột thì tốt hơn. Cháo này dùng khi còn nóng, chia ăn 2 lần trong ngày.

Món số 2: cũng 100g gạo tẻ, 50g cà rốt và củ mài 20g. Trong khi chờ cháo chín thì làm mềm củ mài bằng cách ngâm hẳn trong nước, cà rốt thì gọt bỏ vỏ cắt miếng nhỏ vừa ăn hoặc cắt hột lựu. Khi cháo chín thì bỏ các nguyên liệu đã chế biến vào. Nồi cháo như vậy sẽ ăn 2 lần khi thấy bụng đói.

thuoc-dong-y-dieu-tri-benh-gan-nhiem-mo(3)

Món ăn số 3: cần 50g lá sen tươi, ý dĩ nhân là 30g và gạo tẻ. Rất đơn giản chỉ cần nấu cháo cho nhừ rồi bỏ lá sen và ý dĩ nhân đã được cắt nhỏ vào đun chín. Cháo này dùng khi đói bụng 2 lần trong một ngày.

Trên đây là những món ăn và bài thuốc đông y  trị gan nhiễm mỡ khá là hiệu quả, mong rằng qua bài viết này sẽ giúp mọi người có thêm sự lựa chọn khi chăm sóc và chữa trị cho cho người bị gan nhiễm mỡ, đồng thời nhắn nhủ mọi người nên tìm hiểu thêm không chỉ bệnh gan nhiễm mỡ mà còn các bệnh viêm gan khác để có các biện pháp phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm này ngay từ ban đầu.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*