Tất cả những xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan c

Viêm gan C là một trong các loại bệnh viêm gan do virut gây ra rất phổ biến hiện nay và gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh gây ra các triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, đau cơ, sốt nhẹ, vàng da, đau hạ sườn,… nhưng những triệu chứng ban đầu thường ít và dễ bị nhầm lẫn. Để xác định chính xác bệnh sớm cần thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán. Dưới đây là tất cả những xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan c bạn cần biết.

Xét nghiệm chức năng gan

Tất cả những xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan c

Các xét nghiệm thường làm là AST ( SGOT) và ALT (SGPT) để kiểm tra chức năng gan. Kết quả chi tiết có rất nhiều tùy thuộc vào từng người nhưng mức thông số xét nghiệm chung của 2 giá trị này thường nhỏ hơn 40 đơn vị (UI). Nếu trong trường hợp giá tri này tăng 2 – 3 lần so với mức thường chứng tỏ bạn đã viêm gan C. Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân viêm gan C có chỉ số chức năng gan tăng cao sẽ cần làm thêm các xét nghiệm khác để đánh giá chính xác hơn.

Kiểm tra anti – HCV

Xét nghiệm này dùng để tầm soát tình trạng bệnh viêm gan C. Anti – HCV là một loại kháng thể do cơ thể tự tạo ra để phản ứng lại với một vài thành phần cấu tạo nên siêu vi. Chẩn đoán kết quả như sau:

– Anti – HCV dương tính có nghĩa là bạn đang mắc bệnh viêm gan C và ngược lại nếu kết quả âm tính thì chứng tỏ bạn không mắc bệnh.

Tuy nhiên trong một số trường hợp kết quả này có thể thay đổi. Đó là lúc đầu anti – HCV là âm tính nhưng sau đó khoảng 1 – 2 tháng khi bạn kiểm tra lại lại là dương tính. Trường hợp này các bác sĩ xác định là bạn vẫn mắc viêm gan C nhưng anti – HCV xuất hiện muộn.

Xét nghiệm HCV-RNA

Tất cả những xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan c

Kiểm tra HCV-RNA trong máu sẽ giúp xác định chính xác xem một người có đang bị nhiễm siêu vi C hay không. Xét nghiệm HCV-RNA là bước định lượng, phát hiện và đo lường tải lượng virut RNA trong máu để xác định tình trạng bệnh.

Bên cạnh đó, việc xét nghiệm tải lượng virut RNA được thực hiện nhằm xác định đáp ứng điều trị dựa trên sự so sánh số lượng virut trước và trong khi điều trị. Xét nghiệm này thường được thực hiện trong thời gian 3 tháng đầu điều trị bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Kiểm tra genotyp

Kiểm tra này giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và tốt nhất cho người bệnh. Do vậy đây là một xét nghiệm rất quan trọng và không thể thiếu. Tùy thuộc vào từng đối tượng và tình trạng bệnh sẽ cho kết quả khác nhau, do đó phác đồ điều trị cũng không hoàn toàn giống nhau.

Kiểm tra genotyp sẽ xác định được kiểu gen virut, từ đó xác định được các loại và kiển gen virut HCV thuộc loại nào trong tổng số 6 loại chính.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*