Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh xơ gan mật

Xơ gan mật là bệnh khi gan bị tổn thương mạn tính, các sẹo xơ hình thành khiến gan không đảm bảo được chức năng bình thường. Hiện nay đã có nhiều phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh xơ gan mật mà bạn nên biết.

phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh xơ gan mật 1

Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh xơ gan mật

Xơ gan mật và những báo động

Chức năng gan là chống độc, khử độc, miễn dịch bảo vệ cơ thể, chuyển hóa và dự trữ các chất dinh dưỡng… Bệnh là 1 trong những nguy cơ hàng đầu gây nên bệnh ung thư, trong đó, 80% gây nên ung thư nguyên phát là từ xơ gan mật.

Xơ gan được xem là “đoạn cuối con đường” rất nguy hiểm tới tính mạng con người, các trường hợp bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan siêu vi B, C… kèm theo lối sống lạm dụng bia rượu, ăn thực phẩm bẩn,…là nguyên nhân dẫn đến xơ gan đáng báo động ở Việt Nam.

Việt Nam là đất nước có tỷ lệ báo động về người chết mỗi năm, 22.000 người, chiếm khoảng 5% dân số, một con số đáng báo động

Xơ gan mật thường có diễn tiến thầm lặng liên quan tới tế bào Kupffer nằm ở xoang gan. Khi có các điều kiện thích hợp như: Rượu bia, thực phẩm “bẩn”, thuốc điều trị hay các chất trung gian có hại ở ngay trong cơ thể,… Kupffer sản sinh chất gây viêm như Interleukin, TNF-α, TGF-β… khiến các mô sợi tăng nhanh làm thay đổi cấu trúc gan, gan chai cứng dần gây nên tình trạng xơ gan.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh xơ gan mật

Xơ gan thường có các triệu chứng như chướng bụng, vàng da, xuất huyết, ngủ, lẫn lộn và nhiễm trùng. Bệnh tiến triển thầm lặng nhưng có nguy cơ cao dẫn đến bệnh ung thư.

Để bệnh không “gõ cừa” bạn, nên nên có lối sống khỏe mạnh, hạn chế rượu bia tối đa. Khi phát hiện bệnh, bạn cần đến bệnh viện để làm các xét nghiệm cần thiết, nhất là người sống trong môi trường truyền nhiễm, sinh hoạt tình dục không lành mạnh, bị nhiễm viêm gan B hoặc C.

phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh xơ gan mật

Hiện nay, y học đã có thuốc viên chống chống virus Baraclude (Entecavir) và Viread (tenofovir) dùng để điều trị viêm gan B và đảo ngược sự tiến triển của bệnh xơ gan. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa phải xác định giúp bệnh nhân khi nào bắt đầu điều trị và trong bao lâu. Dùng thuốc cải thiện chuyển hóa tế bào gan và các nội tiết tố glucocorticoit; thuốc hỗ trợ chuyển hóa tế bào gan như vitamin C, B12, cyanidanol…

Bên cạnh đó, bệnh nhân xơ gan còn được điều trị phối hợp với thuốc Nam như: nhân trần, actiso, tam thất…  Hay điều trị cổ trướng bằng thuốc lợi tiểu chống thải kali.

Bệnh nhân xơ gan phải có chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi tuyệt đối, ăn uống đủ chất đảm bảo đủ 2.500 – 3.000 calo/ngày, chất đạm 100g/ngày song song đó là bổ sung thêm vitamin C và vitamin nhóm B. 

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*