Những phương pháp tầm soát ung thư gan không thể bỏ qua

Ngày nay, ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng được xem như nổi ám ảnh đối với mọi người. Những đau đớn thống khổ mà nó mang đến mọi ngừi cũng biết nhiều qua sách báo. Nhưng làm sao để phát hiện sớm bệnh ung thư để được điều tri kịp thời. Chúng ta hãy cùng đến với những “Phương pháp tầm soát ung thư gan” sau đây: 

Tầm soát ung thư gan là gì?

Khi cơ thể có những triệu chứng bất thường liên quan đến gan hãy đến ngay bệnh viện để được tầm soát ung thư. Tại đây, bạn sẽ được làm các xét nghiệm vềmáu, mô tế bào, nước tiểu…Nhằm có hay không phát hiện ra mầm móng ung thư hoặc khối u nhỏ để kịp thời chẩn đoán điều trị.

1. Siêu âm gan :

Đây là xét nghiệm chẩn đoán ban đầu  để phát hiện ra các khối u dù kích thước nhỏ. Sau đó, đươc chụp cắt lốp CT và chụp cộng hưởng MRI để xác định và chẩn đoán khối u ở gia đoạn nào.

2. Xét nghiệm AFP:

Đây là xét nghiệm đo nồng độ chất trong máu để xác định vị trí khối u. Ung thư gan tiêt ra chất gọi là AFP nếu nồng độ AFP cao bất thường tức là dấu hiệu của ung thư gan.

3. Sinh thiết gan:

Đây là cách dùng để phân biệt khối u trong gan là lành tính hay ác tính.  Một mẫu mô nhỏ trong gan sẽ được quan sát dưới kính hiển vi và xác định chẩn đoán bệnh dựa theo những gì quan sát được.

Những ai nên đi tầm soát ung thư gan?

Người có dấu hiệu thường xuyên mệt mỏi, da, mắt vàng, đi tiểu ra máu, nôn ra máu, vết thương ngoài da lâu lành lỡ loét khó trị…. hãy tới ngay bệnh viện để được tầm soát ung thư gan tránh những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo thông tin từ tổ chức Y tế thế giơí (WHO) bệnh ung thư có thể tăng đến 57% với triệu người mắc bệnh và 13 trệu người sẽ chết vì bệnh thư. Việt Nam là nước có số lượng tử vong ung thư nhiều nhất thề giới.

Các nguyên nhân gây ra ung thư như tuổi tác, gen di truyền, ô nhiễm môi trường sống, tác hại của thuốc lá, rượu bia, nhiễm độc bởi thực phẩm.

Tùy vào mỗi loại ung thư mà có dấu hiệu khác nhau. Mọi người nên quan tâm đến sức khỏe tốt nhất là nên đi tầm soát ung thư gan 6 tháng 1 lần, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*