Những nguyên nhân chính gây ung thư gan HCC

Ung thư gan HCC (ung thư biểu mô tế bào gan) được xem là một căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Hàng năm con số mắc phải ung thư gan HCC ngày càng gia tăng, phần lớn là do mọi người chưa ý thức thực hiện các biện pháp phòng ngừa từ sớm, vẫn còn nhiều sai lầm trong thói quen sinh hoạt dẫn tới ung thư gan. Điển hình những nguyên nhân chính gây ung thư gan HCC mà bất kì ai cũng cần biết để phòng ngừa bệnh tốt hơn. 

Hầu hết ung thư biểu mô tế bào gan đều xuất phát từ những căn bệnh xảy ra ở gan, làm kích thích các tế bào ung thư phát triển. Điển hình nhất là những căn bệnh điển hình có thể gây ung thư gan HCC bạn có thể biết.

#1. Ung thư gan HCC do bệnh viêm gan B gây ra 

Nhiễm virus viêm gan siêu vi B là một trong những thủ phạm phá hủy tế bào gan làm suy giảm chức năng gan. Cũng đã có nhiều nghiên cứu xét về mối liên quan giữa viêm gan B và ung thư gan thì kết quả cho thấy những người bị mắc phải bệnh viêm gan B mà không điều trị bệnh sớm thì bệnh có thể biến chuyển mãn tính và gây ung thư gan. Bác sĩ dựa vào nghiên cứu nhận thấy phản ứng của virus viêm gan B tích hợp trong ADN của tế bào ung thư càng thể hiện rõ mối liên quan của 2 căn bệnh này.

ung thư gan HCC

Theo thống kê tổng hợp được số người bị viêm gan B biến chứng thành ung thư gan HCC chiếm 20% tổng số người bị nhiễm virus viêm gan B. Do vậy nên việc phòng ngừa viêm gan B cũng đồng nghĩa với việc phòng ngừa ung thư gan HCC có thể xảy ra.

BẠN MUỐN BIẾT THÊN:

#2. Ung thư gan HCC do bệnh xơ gan 

Bệnh xơ gan là các tế bào gan dần bị hoại tử chết dần làm chức năng gan ngày càng suy giảm, làm tăng men gan. Việc loạn sản tế bào gan do xơ gan cũng là một trong những con đường dẫn đến ung thư gan cũng như dựa trên những nhận xét ổ ung thư hình thành ngay trong lòng các nhân loạn sản. Do vậy nên nguy cơ mắc phải ung thư gan khi bị xơ gan là khá cao nhất là trường hợp bị xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối. Có tới 11% bệnh xơ gan có khả năng chuyển thành ung thư gan HCC.

#3 Ung thư gan HCC do các yếu tố khác 

Ung thư gan HCC còn có thể do một số nguyên nhân khác gây ra trong từ thói quen, lối sống sinh hoạt mà mọi người nên biết để phòng tránh như:

san-la-gan

 

  • Do kí sinh trùng sán lá gan: nhiễm kí sinh trùng sán lá gan cũng làm tắng nguy cơ làm tăng khả năng mắc nhiễm ung thư gan.
  • Do chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá là những chất có khả năng làm cho khối tế bào ung thư gan phát triển hình thành. Những người có thói quen sử dụng các chất kích thích này thường xuyên thì nguy cơ mắc phải bệnh này càng cao hơn gấp 5 lần so với người bình thường.
  • Nhiễm chất phóng xạ, tia x…
  • Do thuốc tay ý: Một số thuốc đào thải tại gan gây độc cho gan nếu dùng lâu dài có khả năng làm suy giảm chức năng gan và hình thành ung thư gan.

Vì bệnh khá nguy hiểm nên việc tránh xa các tác nhân gây bệnh là việc rất cần thiết mà mọi người nên áp dụng thường xuyên khắc phục bệnh sớm nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*