Những lưu ý khi phụ nữ mang thai bị viêm gan c

Viêm gan C được mệnh danh là “sát thủ thẩm lặng”, theo lý mà nói, khi phát hiện viêm gan C thì điều trị càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, riêng với thai phụ, ngoài việc chữa bệnh, người mắc bệnh cần tìm hiểu kỹ về những lưu ý khi phụ nữ mang thai bị viêm gan c về cách phòng chống bệnh ảnh hưởng xấu đến thai nhi, để tránh lây bệnh sang cho con. Do đó, việc điều trị còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Những lưu ý khi phụ nữ mang thai bị viêm gan c

Nhiều nghiên cho thấy, khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C thường có nồng độ HCV – DNA ( tỉ lệ virus trong máu) tăng cao và mô học gan có thể bị xấu hơn so với bình thường. Không chỉ có nguy cơ bệnh chuyển biến xấu đi mà các mẹ còn phải đối mặt với nhiều lo lắng cho thai nhi:

Viêm gan C ở thai phụ và những ảnh hưởng tới thai nhi

Xem thêm:

Tỉ lệ viêm gan C truyền từ mẹ sang con lên đến 36%, tuy nhiên nguy cơ lây truyền trung bình của bệnh chỉ khoảng 5%. Trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm gan C nhưng có tỷ lệ virus trong máu thấp thì khả năng viêm gan C lây từ mẹ sang con không cam. Ngược lại, khi tỉ lệ virus viêm gan trong máu cao thì nguy cơ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con sẽ cao hơn.

Như vậy, không phải cứ bị viêm gan C khi mang thai là sẽ bị lây sang con, do đó, thai phụ không nên quá lo lắng, tránh để tâm lý căng thẳng, áp lực khiến bệnh tình chuyển biến xấu và ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý khi bị viêm gan C lúc mang thai.

Cách phòng ngừa viêm gan C lây từ mẹ sang con.

Phụ nữ mang thai bị viêm gan C luôn có xu hướng tìm hiểu về cách phòng ngừa việc lây bệnh sang con. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có cách can thiệt vào việc ngăn ngừa bệnh lây từ mẹ sang con trong thai kỳ. Tuy nhiên, để giảm khả năng lây nhiễm cho trẻ, thai phụ mắc bệnh viêm gan C thường được khuyên nên sinh mổ thay vì sinh thường vì có thể làm giảm khả năng lây nhiễm cho trẻ lúc sinh. Do đó, khi mắc bệnh viêm gan C hay những bệnh khác, thai phụ cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Cách phòng ngừa viêm gan C cho trẻ sau khi sinh

Sau khi sinh, trẻ sẽ được làm các xét nghiệm viêm gan C để có những biện pháp can thiệp thích hợp. Trường hợp trẻ bị nhiễm virú viêm gan C, trẻ sẽ được điều trị từ sớm để có thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nếu trẻ không bị lây bệnh viêm gan C từ mẹ, các mẹ sẽ được khuyên nên cho con mình bú bình để đảm bảo an toàn.

Phụ nữ mang thai bị viêm gan C thường có tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con yếu hơn so với bệnh viêm gan B. Các nhà nghiên cứu chỉ ra, có đến 3/4 trẻ em được can thiệp sớm có thể loại bỏ viêm gan C chỉ sau 2 năm đầu đời. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyến cáo, trước khi bắt đầu thai kỳ cần thăm khám và điều trị bệnh viêm gan C để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Trên đây là những lưu ý khi phụ nữ mang thai bị viêm gan c. Xin khuyến cáo lại lần nữa, khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C, ngoài mặt tích cực phối hợp với bác sĩ để bảo vệ sức khỏe thì tinh thần là rất quan trọng. Người trong gia đình cần động viên, an ủi, thấu hiểu và cảm thông cho những vấn đề tâm lý của thai phụ, tránh để thai phụ stress, căng thẳng, mệt mỏi gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai kỳ.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*