Những ai có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ cao nhất

Những ai có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ là câu hỏi không khó để trả lời. Những người thừa cân béo phì, người nghiện rượu bia, tiểu đường, dinh dưỡng kém, lười vận động… là những người có nguy cơ bị mắc gan nhiễm mỡ cao nhất.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng gan bị ứ đọng mỡ, nếu gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ thì lượng mỡ trong gan chỉ chiếm khoảng 5 đến 10 %. Nếu gan nhiễm mỡ nặng thì sẽ vượt qua mức 30%. Khi bị gan nhiễm mỡ quá nhiều người bệnh sẽ bị viêm gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan…

nhung-ai-co-nguy-co-bi-gan-nhiem-mo-cao-nhat-1

Đối tượng có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ cao nhất

Một số đối tượng có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ rất cao cần phải chú ý để phòng tránh, bởi nếu khắc phục được những nguyên nhân khiến chúng ta trở thành đối tượng bị gan nhiễm mỡ thì việc phòng tránh cũng như chữa trị sẽ không khó.

1- Người thừa cân , béo phì

Những ai có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ

Đây là đối tượng có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ cao nhất, theo các khảo sát gần đây cho thấy có đến 80 – 90% người bị thừa cân béo phì mắc gan nhiễm mỡ. Nếu béo phì ở mức độ nghiêm trọng thì lượng mỡ ứ đọng trong gan cũng nhiều hơn. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày →viêm gan, xơ gan.

Người bệnh béo phì cần giảm cân nhanh chóng, không chỉ kiêng ăn chất béo mà các thực phẩm chứa nhiều đường bột cũng cần hạn chế ăn. Bởi nếu không kiêng cử thì lượng mỡ thừa sẽ tích trữ trong ổ bụng, nội tạng (gan, tim…). giảm cân cũng là cách bảo vệ sức khỏe, tránh các bệnh về tim mạch cũng như huyết áp.

2- Bệnh nhân tiểu đường

Những bệnh nhân bị tiểu đường Type II bởi sự rối loạn về chuyển hóa chất béo nên cũng có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ, có khoảng 50% bệnh nhân tiểu đường Type II mắc phải gan nhiễm mỡ.

Đặc biệt nếu bệnh nhân tiểu đường còn bị béo thì thì nguy cơ bị gan nhiễm mỡ cũng cao lên theo và có nguy cơ dẫn đến xơ gan. Cách tốt nhất là điều trị tiểu đường và giảm cân nhanh chóng thì người bệnh mới có thể khỏe mạnh và phòng ngừa được gan nhiễm mỡ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

3- Người nghiện rượu bia

nhung-ai-co-nguy-co-bi-gan-nhiem-mo-cao-nhat-3

Chất cồn có trong rượu bia khiến gan khó phân giải và chuyển hóa được acid béo. Khi uống nhiều và liên tục trong 1 khoảng thời gian khiến cho các acid béo tích tụ ngày càng nhiều → Gan bị nhiễm mỡ. Nếu người bệnh cai  rượu bia và không sử dụng nữa thì gan sẽ có khả năng phục hồi, còn nếu vẫn tiếp tục →xơ gan và rất khó điều trị.

4- Người lười vận động

nhung-ai-co-nguy-co-bi-gan-nhiem-mo-cao-nhat-4

Các chất dinh dưỡng thừa trong cơ thể có thể chuyển hóa thành chất béo ứ đọng trong gan nếu như chúng ta lười vận động. Việc ăn uống nghỉ ngơi không hợp lí cũng là yếu tố kích thích thêm vào khiến người bệnh bị gan nhiễm mỡ nhanh hơn.

Cách tốt nhất là sau mỗi bữa ăn không nên ngủ ngay mà nên đi lại nhẹ nhàng cho xuôi thức ăn, hàng ngày nên dành ít thời gian vào buổi sáng hoặc buổi chiều để tập luyện thể thao, có thể chạy bộ, bơi bội hoặc cầu lông…

Một số những đối tượng khác cũng có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ như người dinh dưỡng kém, người bị viêm gan, người thường xuyên nhịn ăn…

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*