Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan C là gì?

Viêm gan C (HCV – Hepatitis C virus), là một dạng bệnh truyền nhiễm do các virus viêm gan siêu vi C gây ra. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến gan và gây tổn thương các tế bào gan một cách nặng nề. Các chuyên gia cho rằng đây là căn bệnh rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính gây viêm gan tối cấp cho người bệnh nếu như không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan C là gì? Hãy trang bị kiến thức về viêm gan C để có cách phòng tránh và khắc phục hiệu quả nhất.

Theo thống kê mỗi năm căn bệnh viêm gan C cướp đi sinh mạng của hơn 500.000 người trên thế giới. Tại Việt Nam tỉ lệ người mắc căn bệnh này chiếm khoảng 4% dân số. Nhưng trong thống kê cũng cho thấy có hơn 90% trường hợp mắc bệnh viêm gan C nhưng không được phát hiện sớm hoặc không biết mình mắc bệnh. Chính vì sự hiểu biết về bệnh còn quá sơ sài đã vô tình tạo cơ hội để bệnh phát triển qua những con đường quen thuộc.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan C là gì?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan C

Viêm gan siêu vi C là một bệnh có khả năng truyền nhiễm khá cao. Bệnh cũng gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Do đó việc ngăn ngừa bệnh từ ban đầu là vô cùng cần thiết. Dựa vào một số nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan C cơ bản dưới đây để có cách ngăn chặn bệnh từ ban đầu.  Bạn có biết  Nguy cơ viêm gan c mãn tính gây thay đổi về máu ?

1. Lây truyền qua đường máu 

Hiện nay vẫn chưa có văc-xin đặc trị bệnh viêm gan C, nên việc phòng ngừa lây nhiễm virus viêm gan C qua đường máu cũng gặp không ít khó khăn. Bởi máu và các chế phẩm từ máu của người bệnh viêm gan C là con đường lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe rất nhanh chóng.  Chính vì vậy, người bệnh viêm gan C cần chú ý khi tiếp xúc với người bệnh lành tính khác. Băng bó vết thương cẩn thận và không để máu chảy làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan C là gì?

2. Viêm gan C lây từ mẹ sang con

Cũng như những người mắc bệnh viêm gan B, người nhiễm virus viêm gan C cũng có thể lây nhiễm từ mẹ sang con trong khi sinh. Tuy nhiên lại có rất ít trẻ em mắc bệnh viêm gan C ngay từ trong bụng mẹ. Chính vì vậy, nếu như các bạn có ý định mang thai và sinh con, hoặc không may mắn lây nhiễm viêm gan C trong quá trình mang thai thì nên đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Bên cạnh đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn đưa virus viêm gan C về ngưỡng có thể kiểm soát để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé. Các chuyên gia khuyên rằng tốt nhất bạn nên ngăn chặn viêm gan C trước khi có kế hoạch mang thai và sinh con.

3. Lây nhiễm qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không chung thủy, hoặc không sử dụng biện pháp bảo vệ với người bệnh viêm gan C là con đường lây nhiễm bệnh nhanh nhất. Chính vì vậy hãy lựa chọn biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục. Nhất là đối với những người đồng tính, nếu không sử dụng biện pháp bảo vệ vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C rất cao.

4. Sử dụng chung dụng cụ cá nhân

Sử dụng chung dao cạo, bàn chải đánh răng, kềm, bơm kim tiêm.. với người mắc bệnh viêm gan C cũng là nguyên nhân khiến cho người khỏe bị lây nhiễm. Thông thường tỉ lệ lây nhiễm này không cao nhưng không nên quá chủ quan với con đường lây nhiễm này.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan C là gì?

5. Đề kháng yếu

Những người có tiền sử các bệnh về gan, nhiễm HIV có nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C khá cao. Chiếm khoảng 5% tỉ lệ người bệnh được thống kê.

6. Lây truyền từ các bệnh phẩm chứa virus viêm gan C

Chẳng may té ngã, va vấp vào các vật phẩm chứa virus viêm gan C như bông dính máu người viêm gan C, dùng chung dao xăm với người mắc bệnh,… Do đó mỗi người nên tự chủ động phòng tránh những trường hợp này. Sát trùng và băng kín vết thương, nên sát khuẩn hoặc sử dụng đồ cá nhân. Với một số biểu hiện bất thường về bệnh nên đi khám ngay để tránh tình trạng làm tổn thương nặng nề cho gan.

Chuyên gia nói gì về nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan C?

Khi nói về những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan C, BS. Ruben Martinez, Tây Ban Nha, Chuyên Khoa Nội BV Hebron 1992 – 1996, BS Y Khoa và Phẫu Thuật ĐH, Barcelona cho biết:  Virus viêm gan C gây ra rất nhiều tổn thương trên lá gan và khiến cho chúng hư tổn, dẫn đến bất động. Như những nguyên nhân nêu trên các bạn thấy đấy, bệnh viêm gan C vô cùng nguy hiểm. Chúng thường được biểu hiện như người mệt mỏi, sốt nhẹ, đau cơ, ăn không ngon, mắt vàng, da chuyển sang màu vàng, da có dấu hiệu sạm màu,.. Xét nghiệm chức năng gan: AST (SGOT) và ALT (SGPT), Anti – HCV, HCV – RNA và kiểm tra genotype thì mới biết được tình trạng lá gan. Nhưng thường thì những biểu hiện về bệnh gan rất mờ nhạt không thể nhận ra. Tôi khuyên các bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ và tiến hành các phương pháp xét nghiệm cần thiết, nhất là đối với gan.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan C là gì?

Cũng như BS. Ruben Martnez khẳng định viêm gan C là bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng người bệnh mỗi năm. Và con số này đang ngày càng tăng cao do không có biện pháp ngăn chặn khoa học.

Hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh viêm gan nhưng không hề hay biết. Điều này khiến cho bệnh không ngừng lây lan ra khỏi cộng đồng. Do đó việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh viêm gan C để từ đó kiểm tra và chẩn đoán bệnh kịp thời là điều rất cần thiết. Hành động này còn giúp cho bạn tự bảo vệ bản thân mình một cách hiệu quả.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*