Nguy cơ bị viêm gan cấp do sử dụng mật động vật

Mối nguy hiểm tiềm tàng ít ai có thể ngờ tới đó chính là “nguy cơ bị viêm gan cấp do sử dụng mật động vật“. Không ít người có quan niệm rằng sử dụng mật động vật như mật mèo, mật gấu, mật rắn…dùng chữa bệnh hoặc tăng cường sinh lực. Thế nhưng thực tế đã có vô số người đã gặp phải tình trạng viêm gan cấp do việc sử dụng mật động vật trực tiếp hoặc ngâm rượu. Chúng ta phải cảnh giác tác hại của mật động vật để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

bị viêm gan cấp do sử dụng mật động vật 1

Mức độ nguy hiểm của mật động vật tới sức khỏe 

Ngành y tế đã đưa ra khuyến cáo người dân không nên tự ý sử dụng các loại mật động vật với bất kì mục đích gì, do lợi thì ít mà mức độ nguy hại thì khó có ai có thể lường trước được. Theo đó những tác hại nguy hiểm của việc lạm dụng mật động vật mà bạn có thể điểm qua.

  • Ảnh hưởng tới gan:

benh-nong-gan

Gan là một trong những bộ phận chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ việc sử dụng mật động vật, vì trong mật động vật có chứa độc khi vào cơ thể khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để đẩy chất độc ra ngoài, trường hợp độc tố mạnh sẽ gây nên tình trạng viêm gan cấp tính, không cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể bị tử vong. Nguy cơ gây bị viêm gan cấp do dùng mật động vật là rất lớn, luôn được các nhà y tế khuyến cáo, nhất là những người đang bị bệnh về gan như viêm gan B, gan nhiễm mỡ, xơ gan..thì tuyệt đối không nên sử dụng mật động vật dưới bất kì hình thức nào.

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

  • Ảnh hưởng tới tim mạch:

mat-ong-vat-1

Ở mỗi loại động vật khác nhau thì mật cũng có thể chứa các thành phần độc tố khác nhau, tuy nhiên hầu như mật động vật nào cũng chứa hàm lượng ít độc tố gây kích thích tim mạch, suy tim mạch, nhiều trường hợp lượng độc lớn có thể gây tử vong.

  • Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa: 

Hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng do mật động vật có thể chứa rất nhiều vi sinh vật kí sinh hoặc vi khuẩn( Vi khuẩn tụ cầu vàng, vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn Shigella..), Virus hoặc sán. Khi dùng mật động vật động vật trực tiếp có thể gây ngộ độc cấp đường ruột, nguy hiểm trầm trọng nếu như không thực hiện đúng cách.

  • Ảnh hưởng tới chức năng của thận 

cau-tao-va-vai-tro-cua-than

Không chỉ có gan, tim mạch, tiêu hóa bị ảnh hưởng mà thận cũng là cơ quan phải hứng chịu nhiều tác hại khi sử dụng mật động vật. Theo đó mật có chứa các muối kim loại, muối mật khi xuống thật sẽ làm chức năng thận kém hơn dễ gây sỏi thận, viêm cầu thận, bể thận …

Vì những tác hại của mật động vật có thể để lại cho cơ thể nên tốt nhất mọi người nên từ bỏ thói quen sử dụng mật động vật dù mục đích là gì, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng đúng, cho hiệu quả tốt nhất.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*