Lý do chúng ta phải thử máu để tầm soát viêm gan b

Thử máu là bước xét nghiệm không thể thiếu trong việc tầm soát viêm gan B. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân băn khoăn tại sao phải thực hiện xét nghiệm máu trong khi chữa bệnh gan? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lý do chúng ta phải thử máu để tầm soát viêm gan B trong bài viết dưới đây.

Lý do chúng ta phải thử máu để tầm soát viêm gan b

1. Xét nghiệm máu để xác định xem có dễ dàng lây nhiễm virus HBV cho người khác

 Xét nghiệm máu thử nghiệm kháng nguyên bề mặt (HBsDg) tìm kháng nguyên bề mặt viêm gan B – một phần của bề mặt bên ngoài của virus HBV. Nếu thử nghiệm dương tính với kháng nguyên này tức là người bệnh có virus viêm gan B hoạt động trong cơ thể và có thể lây nhiễm virus cho người khác. Ngược lại, xét nghiệm âm tính tức là không nhiễm virus và không có khả năng lây nhiễm cho người khác. Vì virus viêm gan B là loại virus có khả năng lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Đây cũng là căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về viêm gan ở nước ta. Do đó, việc thử máu để tầm soát viêm gan B trong vấn đề lây nhiễm là rất cần thiết.

2. Thử máu để xác định đang miễn dịch với HBV.

Xem thêm:

Khi phát hiện cơ thể bị nhiễm virus HBV, người bệnh hoàn toàn không nên lo lắng mà cần tiếp tục xét nghiệm các kháng thể với kháng nguyên bề mặt viêm gan B ( anti – HBs). Nhằm kiểm tra xác định xem có kháng thể kháng HBV hay không. Nếu có kháng thể có thể do hai trường hợp: Một là lần nhiễm trùng HBV từ trước đã hồi phục. Hai là cơ thể đã được tiêm ngừa. Dù là trường hợp nào thì xét nghiệm anti-HBs trong máu dương tính có nghĩa là virus này không thể gâ bệnh, không thể lây sang người khác vì cơ thể đã được bảo vệ bởi vắc xin đã tiêm ngừa từ trước hoặc do hệ miễn dịch tự nhiên.

3. Thử máu để xác định xem đã hoặc đang có bệnh viêm gan B trong người không.

Mặc dù các kháng thể và kháng nguyên lõi viêm gan B ( anti-HBc) đã được xác định. Tuy nhiên, ở những người có bệnh mạn tính, kết quả đôi khi không rõ ràng. Nếu kết quả thử máu dương tính với kháng thể lõi viêm gan B, có thể có một số nhiễm trùng mạn tính có thể lây truyền cho người khác. Nhưng cũng có thể được phục hồi sau một đợt nhiễm rùng cấp tính hay khi có miễn dịch nhẹ với HBV. Để chắc chắn, cần phải thực hiện thêm hai xét nghiệm khác. Đôi khi, nếu vẫn chưa khẳng định được kết quả, bác sĩ có thể cho thực hiện thêm 1 thử nghiệm khác.

4. Thử máu để xác định có bao nhiêu HBV DNA trong máu

Lý do rất quan trọng khiến chúng ta phải thử máu để tầm soát viêm gan b. Việc đếm số lượng HBV DNA có trong máu để chỉ ra có bao nhiêu virus trong cơ thể. Đánh giá số lượng virus giúp đánh giá khả năng gây bệnh, tốc độ tiến triền của bệnh để tìm ra cách điều trị thích hợp nhất.

Trên đây là những lý do chúng ta phải thử máu để tầm soát viêm gan b. Châu Á và Châu Phi là hai Chaia lục có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B cao, đây là căn bệnh có diễn tiến mạn tính, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do đó, để tránh bị lây nhiễm hoặc bị nặng hơn, hay vô tình lây nhiễm cho người khác, mỗi người cần thử máu để tầm soát viên gan B hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*