Liệu uống thuốc giải độc gan nhiều có tốt không?

Hiện nay những bài thuốc giải độc gan đang rất thịnh hành. Chỉ cần lên mạng gõ từ khóa “giải độc gan” là có hàng ngàn thông tin để lựa chọn. Trong đó có thông tin quảng cáo, thông tin hỏi đáp, chia sẻ. Nhiều người cho rằng thuốc giải độc gan uống càng nhiều càng tốt nhưng khi sử dụng được một thời gian lại phát hiện ra nhiều bất cập. Điều này khiến họ phải tự hỏi: Liệu uống thuốc giải độc gan nhiều có tốt không? Mời bạn theo dõi thêm thông tin dưới đây

Liệu uống thuốc giải độc gan nhiều có tốt không?

Thực tế uống thuốc giải độc gan nhiều, tùy tiện có thể ảnh hưởng lớn đến chức năng gan. Gây suy giảm chức năng gan và một số căn bệnh nguy hiểm khác về gan. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thuốc giải độc gan càng uống nhiều càng tốt. Uống vào sẽ “bổ toàn thân”, vừa mát gan, đẹp da, hết mụn, khỏe khoắn,.. Do đó nên bất chấp lời cảnh báo của các chuyên gia y tế, bác sĩ mà mua về dùng.

Như trường hợp của chị Thoa, Quảng Ninh, ban đầu vì bị nổi mụn trứng cá nhiều, trị mãi không khỏi nên đã tự ý mua thuốc giải độc gan về dùng. Ban đầu chị thấy da mình hết mụn, mịn màng hẳn ra. Chị tiếp tục mua thêm về dùng. Tuy nhiên, một thời gian sau đó mụn có xu hướng quay trở lại, thậm chí còn dày lên và khó trị hơn xưa. Chị vẫn uống giải độc gan nhưng không có tác dụng, càng uống càng cảm thấy cơ thể mệt mỏi và nổi mụn nhiều. Xuất phát từ nghi ngờ nên chị đã đến BV Nhiệt Đới để khám thì được biết mình bị suy giảm chức năng gan do lạm dụng thuốc giải độc gan.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Mạnh Hùng, hiện công tác tại Bệnh viện Nhiệt đới tp.HCM cho biết bệnh viện thường phải tiếp nhận những ca tổn thương gan, viêm gan do sử dụng thuốc giải độc gan, bổ gan tùy tiện.

Sở dĩ có quan điểm sai lầm trên thường do người dùng nghĩ rằng các loại thuốc giải độc gan có nguồn gốc từ hảo dược, hoàn toàn không có khả năng đe dọa đến sức khỏe của con người nên uống càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, trong các loại thảo dược đều có những hoạt chất trị bệnh được và những chất không trị được bệnh. Khi tích tụ nhiều có thể gây hại cho gan.

Chưa kể đến việc thảo dược có thể được trồng tại những nơi nhiễm độc, hoặc bảo quản không tốt dẫn đến ẩm mốc, nhầm lẫn,… dẫn đến việc ngộ độc gan.

Một vấn đề nữa là tâm lý người dùng thường uống những loại thuốc giải độc gan nhằm mục đích giải rượu, “bảo vệ gan” khi phải thường xuyên uống rượu. Nhưng lại không ngờ tới tác hại của việc lạm dụng thuốc giải độc gan.

Như vậy, uống thuốc giải độc gan nhiều không những không có lợi mà còn gây hại cho gan. Do đó, trước khi sử dụng các loại thuốc bổ gan, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tin tức liên quan:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*