Kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân áp xe gan

Áp xe gan là hiện tượng tích tụ và mưng mủ trong gan mà nguyên nhân chủ yếu là do sự nhiễm trùng phá hủy mô gan do các vi khuẩn, nấm gây nên. Bệnh áp xe gan nếu không được điều trị đúng phác đồ có thể gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy mà việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân bị áp xe cũng trở thành vấn đề cần được chú ý. Sau đây là một số kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân áp xe được chia sẻ gần đây.

Kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân áp xe gan

Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân áp xe gan

Trong một nghiên cứu lớn được thực hiện tại Mỹ cho thấy có khoảng 3,6/100000 dân. Nhưng con số này thay đổi theo từng khu vực địa lý, vùng miền. Một nghiên cứu khác tại Đài Loan cho biết có khoảng 17,6/100000 dân bị mắc bệnh áp xe gan. Điều này chứng tỏ rằng áp xe gan có thể diễn ra ở bất kỳ người nào với nhiều nguyên nhân và hình thức khác nhau nếu không được đề phòng. Tham khảo thêm Phương pháp điều trị áp xe gan hiệu quả nhất hiện nay.

Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân áp xe gan

Bệnh áp xe gan có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng nghiêm trọng như: nhiễm trùng máu, viêm màng phổi mủ hoặc màng bụng, viêm phúc mạc,… Bên cạnh việc điều trị theo đúng phác đồ thì chế độ chăm sóc bệnh nhân áp xe gan cũng đóng vai trò khá quan trọng. Sau đây là một số chia sẻ về cách chăm sóc bệnh nhân áp xe gan theo hướng dẫn của các chuyên gia:

– Điều trị bằng thuốc kháng sinh: Trong một số trường hợp bệnh nhân bị áp xe gan có thể điều trị bằng cách sử dụng kháng sinh bằng cách dẫn lưu hoặc phẫu thuật. Tuy đây là phương pháp điều trị không hoàn toàn hiệu quả nhưng cũng có nhiều trường hợp đã áp dụng rất thành công. Dùng thuốc kháng sinh có thể được xem là giải pháp thay thế duy nhất ở những bệnh nhân có sức đề kháng kém, không thể phẫu thuật hay tác động bằng các thủ tục khác.

Kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân áp xe gan

Kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân áp xe gan bằng thuốc kháng sinh(Ảnh minh họa)

– Phương pháp dẫn lưu: Đây là phương pháp khá ưu việt trong quá trình điều trị áp xe gan. Với sự hỗ trợ hiệu quả của các kỹ thuật hình ảnh, hướng dẫn, dẫn lưu và chọc hút qua da đã hiệu quả hơn và có thể áp dụng rộng rãi trong điều trị áp xe gan.

– Phẫu thuật áp xe gan: Được áp dụng khi phương pháp dẫn lưu qua da thất bại. Đây là phương pháp được dùng để điều trị các bệnh lý cơ bản của chứng áp xe gan mủ. Sự hiện diện của áp xe gan mủ gây tình trạng khá phức tạp khiến cho áp xe chia thành nhiều ngăn và vách dày hơn. Có 2 cách phẫu thuật áp xe gan mủ gồm:

+ Tiếp cận màng phổi sau để tiếp cận áp xe dễ dàng hơn. Nhược điểm của cách này là không xác định được các tổn thương hoặc các bệnh lý đang xảy ra trong ổ bụng.

+ Cách 2: Dò ổ bụng để xác định được ổ áp xe và giải quyết tình trạng áp xe qua màng bụng. Phương pháp này cũng được áp dụng trong một số trường hợp . Ưu điểm là chỉ xâm lấn ổ áp xe tối thiểu và khám phá toàn bộ ổ bụng, giúp ngăn chặn bệnh hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân áp xe gan

Trong một số trường hợp bệnh nhân áp xe gan cần được phẫu thuật

– Chế độ dinh dưỡng : Cũng ảnh hưởng đến quá trình điều trị áp xe gan. Ăn uống đủ chất giúp cho tình trạng bệnh được hạn chế và đẩy lùi các tác nhân có hại. Vậy bệnh nhân áp xe gan nên ăn uống như thế nào phù hợp?

+ Đảm bảo 2-2,5l nước mỗi ngày, có thể chia thành nhiều lần uống khác nhau. Uống nước ngay cả khi không khát.

+ Cung cấp đủ lượng protid vitamin, và calo mỗi ngày (2000-3000 calo/ngày) cho người bệnh.

+ Sử dụng thức ăn dễ tiêu hóa: súp, cháo, các loại thức ăn lỏng,.. Chia thành nhiều bữa ăn trong ngày.

+ Không sử dụng bia, rượu, chất kích thích.

– Sinh hoạt phù hợp: Bệnh nhân bị áp xe gan cũng cần có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý để làm giảm tình trạng bệnh.

+ Không để bệnh nhân quá căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên trong quá trình điều trị bệnh.

+ Cho bệnh nhân nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh. Nhất là sau các cơn đau hoặc sau khi chọc hút áp xe.

+ Vận động nhẹ nhàng, tránh chạy nhảy, hoạt động mạnh.

+ Cần hạ nhiệt ngay khi bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao.

+ Cần thăm khám ngay để bệnh nhân được điều trị bệnh một cách kịp thời.

Bệnh áp xe gan có lây không?

Có một số ý kiến cho rằng bệnh áp xe gan có thể lây nhiễm. Tuy nhiên các ý kiến này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Trong một số nghiên cứu mới đây về bệnh áp xe gan, Viện Offoxrd-Hoa Kỳ đã đưa ra một số cơ sở để chứng minh rằng bệnh áp xe gan không lây lan qua đường tiếp xúc với người bệnh. Cụ thể như sau:

Áp xe gan do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên mà chủ yếu là do vệ sinh ăn uống không đảm bảo, tạo điều kiện cho các vi khuẩn a-míp tấn công. Thông thường chúng sẽ tấn công từ ruột già và gây bệnh kiết lỵ. Biểu hiện là đau quặn bụng, đại tiện nhiều lần trong ngày, quá trình đại tiện khó khăn có thể có lẫn phân và máu.

Kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân áp xe gan

Biểu hiện của chứng áp xe gan chủ yếu do vi khuẩn a-míp

Có một số trường hợp vi khuẩn a-míp “âm thầm” tấn công vào thẳng gan thông qua đường máu và gây nên hiện tượng áp xe gan.

Vì vậy bệnh áp xe gan không lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe qua đường tiếp xúc. Trường hợp người khỏe nhiễm bệnh là do các ký sinh trùng xâm nhập trực tiếp vào cơ thể. Chính vì vậy nên giữ vệ sinh cho bản thân cũng như môi trường và những người xung quanh. Đồng thời tuân thủ các phương pháp điều trị bệnh áp xe gan để bệnh nhanh chóng khỏi hẳn.

Bạn muốn xem thêm:

Trên đây là một số kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân áp xe gan mà không phải ai cũng biết. Mỗi người nên tự trang bị cho mình kiến thức về bệnh để có cách phòng ngừa phù hợp nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*