Điều trị ung thư gan bằng liệu pháp tế bào DC – CIK

Ung thư gan là bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao. Đây là 1 trong 10 loại ung thư thường gặp ở nước ta. Thông thường, phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là những phương pháp đẩy lùi ung thư từ trước đến nay. Hiện nay phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư gan bằng liệu pháp tế bào DC – CIK đang có những bước tiến đáng kể bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư.

dieu-tri-ung-thu-gan-bang-lieu-phap-te-bao-dc-cik-2

Thế nào là liệu pháp tế bào DC – CIK?

Điều trị miễn dịch DC – CIK là phương pháp dựa trên nguyên lí lợi dụng khả năng nhận dạng và sát thương của các tế bào DC và CIK để tiêu diệt tế bào ung thư gan. Đây là phương pháp có hiệu quả giảm tái phát đạt 48% sau 3 năm và 38% sau 5 năm.

Trong liệu pháp này, các tế bào DC đóng vai trò là radar để tìm kiếm các tế bào ung thư và nhận dạng chúng. Sau khi nhận dạng, tế bào DC sẽ thông tin cho các tế bào miễn dịch hoạt tính để kích hoạt và tăng cường số lượng tế bào này. Qua đó hệ miễn dịch của cơ thể được nâng cao.

Bên cạnh đó, tế bào CIK đóng vai trò tiêu diệt tế bào ung thư. Nếu như tế bào DC có chức năng phát hiện tế bào ung thư thì tế bào CIK có chức năng tiêu diệt chúng bằng cách ức chế sinh trưởng. Bên cạnh đó tế bào CIK còn giúp tiêu diệt những mầm mống ung thư sót lại để giảm khả năng tái phát.

Có thể bạn quan tâm

Quá trình hỗ trợ điều trị ung thư gan bằng phương pháp miễn dịch sinh học DC – CIK

liệu pháp tế bào DC - CIK

Hỗ trợ điều trị ung thư gan bằng phương pháp miễn dịch sinh học DC – CIK có 3 giai đoạn chính:

  • Lấy tế bào máu ngoại vi từ cơ thể bệnh nhân.
  • Tế bào máu ngoại vi của bệnh nhân được kết hợp với các loại Cytokine. Một thời gian sau khi nuôi cấy, tế bào máu sẽ trở thành tế bào sát thương T.
  • Tế bào sát thương T được truyền trực tiếp vào cơ thể của bệnh nhân. Sau khi vào cơ thể, các tế bào T sẽ nhanh chóng truy tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các thử nghiệm cho thấy ứng dụng tế bào DC – CIK cho hiệu quả rất tốt.

Miễn dịch sinh học DC – CIK là phương pháp hỗ trợ điều trị an toàn, ít phản ứng và tác dụng phụ. Đồng thời đây là một trong những phương pháp hỗ trợ không tiêu diệt các tổ chức lành. Đây là phương pháp kết hợp tốt với phẫu thuật truyền thống, hóa xạ trị.

Tuy nhiên, cũng như bất cứ phương pháp điều trị ung thư nào, hiệu quả cũng chỉ đạt mức tốt nhất khi khối ung thư được phát hiện sớm. Ở giai đoạn muộn tỉ lệ điều trị thành công và tiên lượng sống rất thấp. Do đó tầm soát vẫn được xem là điều kiện then chốt để điều trị ung thư.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*