Có nên tiêm viêm gan A cho trẻ không?

Hầu hết các bậc phụ huynh đều cho con em đi tiêm phòng bệnh viêm gan B vì biết rõ tác hại của nó nhưng lại băn khoăn không biết có nên tiêm phòng viêm gan A cho trẻ không?.

Bệnh viêm gan A được gây bởi virus viêm gan A, loại virus này gây nên tình trạng nhiễm trùng và viêm nhiễm trên gan. Trẻ em mắc bệnh viêm gan A sẽ có những biểu hiện cụ thể như  bị sốt, người lả đi, quấy khóc, tiểu nước đậm, không chịu ăn, da bé có màu vàng và hay bị nôn mửa.co-nen-tiem-viem-gan-a-cho-tre

Bạn nên quan tâm:Triệu chứng bệnh viêm gan A là gì?

Có nên tiêm viêm gan A cho trẻ không?

Bệnh viêm gan A có tính chất dễ lây nhiễm hơn các căn bệnh khác rất nhiều nên tiêm phòng vắc-xin ngừa bệnh cho trẻ là điều rất cần thiết. Các bé có thể dễ dàng bị bệnh nếu ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn, hay thói quen đút tay vào miệng, cắn móng tay cũng là nguyên nhân gây bệnh. Nguy hiểm hơn bệnh này có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường nước bọt và phân người, ăn uống…

Bệnh viêm gan A nếu để nặng cũng sẽ gây nên những tổn thương nhất định. Trẻ em dưới 6 tuổi được xem là đối tượng khó phát hiện bị bệnh viêm gan A nhất. Bố mẹ các bé thường không phát hiện được những biểu hiện của bệnh mà phải đưa con đi xét nghiệm máu. Đối với người khỏe mạnh chữa trị viêm gan A khá đơn giản nhưng nếu biến chứng nặng bắt buộc phải nhập viện. Số ca phải vào viện chạy chữa chiếm 1/20 tổng số ca mắc bệnh.

Biện pháp phòng bệnh viêm gan A tốt nhất hiện nay là tiêm phòng vắc-xin. Vắc-xin viêm gan A nằm trong nhóm 12 loại vắc-xin cần thiết phải tiêm cho trẻ. Thời điểm tiêm phòng tốt nhất là khi trẻ từ một đến hai tuổi nhưng trên tuổi này và cả người đã trưởng thành vẫn tiêm được.

1. Đối tượng trẻ em nào không nên tiêm phòng viêm gan A

  • Những bé có biểu hiện bất thường ngay từ mũi tiêm phòng vắc-xin viêm gan A đầu tiên.
  • Những trẻ không hợp với một hoặc nhiều thành phần của thuốc. Bố mẹ dẫn con đi tiêm phải tìm hiểu thành phần của thuốc trước. Nếu phát hiện bất cứ loại thành phần nào mà con mình bị dị ứng thì phải nói với bác sĩ ngay.
  • Trường hợp còn lại là những trẻ em đang bị nhiễm virus viêm gan A. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm, nếu bệnh mới chớm nhẹ thì vẫn tiến hành tiêm. Nếu không thì bắt buộc phải hoãn lại.

2. Những tác dụng phụ của thuốc  thường gặp sau khi tiêm phòng viêm gan A cho trẻ:

Đối với một số trẻ hiện nay sau khi tiêm phòng viêm gan A thường dị ứng với một số thành phần của thuốc nên thường có những phản ứng xảy ra và kéo dài trong 1-2 ngày như :

− Đau, sưng tấy xung quanh chỗ tiêm.

− Trẻ chán ăn.

− Cơ thể mệt mỏi, thường xuyên quấy khóc.

− Trẻ lên cơn sốt.

− Khó thở, giọng khò khè.

Để tiện quan sát về những biểu hiện của trẻ các bậc phụ huynh nên chú ý đến từng biểu hiện của trẻ, khi có sự thay đổi về hành vi của trẻ hay các dấu hiệu như khó thở, lên cơn sốt cao… thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để tiện theo dõi.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*