Chia sẻ chế độ ăn uống khoa học cho người bị viêm gan mãn tính

Viêm gan mãn tính thường có những có những triệu chứng âm thầm như mệt mỏi, cảm giác nặng tức vùng hạ sườn phải, đau cơ, đau khớp hoặc nhiều lúc chỉ có cảm giác nhức mỏi thông thường làm bệnh nhân không nhận biết được. Việc điều trị nhằm ngăn ngừa bệnh chuyển sang xơ gan là rất quan trọng. Do đó chế độ ăn uống khoa học  cho người bị viêm gan mãn tính cần được duy trì hợp lý.

Nguyên nhân dẫn đến viêm gan 

Viêm gan là tình trạng gan tổn thương do các tế bào bị viêm nhiễm khuẩn, nhiễm độc gây ra, cũng có thể do quá trình tự miễn của cơ thể gây ra. Bệnh viêm gan xảy ra ở mọi đối tượng từ trẻ e đến người lớn.

Viêm gan mãn tính là bệnh gan có tổn thương hoại tử và viêm diễn ra trong thời gian trên 6  và là biến chứng của viêm gan cấp tính. có thể xảy ra ở các trường hợp viêm gan virus (thường gặp là viêm gan B, C và phối hợp với D); viêm gan tự miễn, viêm gan do thuốc, viêm gan do rượu bia.

Tại sao phải có chế độ ăn uống khoa học  cho người bị viêm gan mãn tính?

Ở bệnh nhân viêm gan mãn tính , hệ tiêu hóa sẽ yếu dần dẫn đến  việc thiếu dinh dưỡng. Khi thiếu dinh dưỡng thì gan không làm việc được, nhưng thừa dinh dưỡng cũng không tốt vì gan yếu. Để có được bữa ăn ngon cho người bị viêm gan mãn tính cần thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau. Duy trì chế độ ăn uống khoa học cho người bị viêm gan mãn tính là mấu chốt trong việc điều trị ngăn ngừa bệnh chuyển qua giai đoạn xơ gan.

Chia sẻ chế độ ăn uống khoa học cho người bị viêm gan mãn tính

1.  Năng lượng tiêu chuẩn trong chế độ ăn uống khoa học  cho người bị viêm gan mãn tính là từ  1600-1700Kcal/ngày 

Trong đó  :

  • Protein ( Đạm ) : 20% tổng năng lượng, khoảng 75-80g/ngày

Protein có trong các thực phẩm như tôm, cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật như: đậu xanh, đậu nành, đậu phụ… có nghĩa một ngày chỉ cần 200g cá hoặc 100g thịt nạc, trứng và cốc sữa là đủ.

  • Gluco : 70% tổng năng lượng, khoảng 300-320g/ngày

Gluco có trong gạo, mật ong, các loại quả ngọt và đường glucoza là chất bột đường dễ hấp thu. Nên tránh bánh kẹo ngọt có nhiều bơ sữa béo, mứt và nước uống đóng hộp.

  • Giảm chất béo: 10% năng lượng, khoảng 15g/ngày

Nên dùng dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu mè. Kiêng các món rán, bơ mỡ động vật, thực phẩm nhiều cholesterol như trứng, nội tạng động vật.

  • Giảm muối, mỳ chính 4g/ngày

Hạn chế sử dụng muối và mì chính khi nấu ăn cho người bị viêm gan mãn mãn tính

  • Tăng cường các loại rau xanh và quả chính 

Các loại rau như rau ngót, rau muống, rau cải, rau giền, cà rốt, cà chua, bí đỏ, giá đỗ, các loại quả như cam, quýt, xoài, đu đủ chín…. có thể cung cấp vitamin và muối khoáng cho cơ thể.

Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa,  không ăn quá no một lúc, không nên ăn những thức ăn khó tiêu có nhiều gia  vị. Nên ăn các loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao mà dễ tiêu hóa như đậu nành, đậu hũ…

2. Nước uống

Uống từ 1,5-2 lít/ngày. Nên uống nước nhân trần, actiso, nước hoa quả

Ngoài chế độ ăn uống khoa học  cho người bị viêm gan mãn tính, bệnh nhân không nên thức quá khuya và nên đi ngủ lúc 21g30

Cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học cho người bị viêm gan mãn tính 1 cách hợp lý để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh viêm gan mãn tính hiệu quả nhất.

Bạn nên quan tâm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*