Chỉ số gan nhiễm mỡ bình thường là bao nhiêu?

Gần đây có khá nhiều bạn gửi câu hỏi về cho chuyên trang chuatriviemgan.com để hỏi về Chỉ số gan nhiễm mỡ bình thường là bao nhiêu. Điều này cũng rất dễ hiểu khi mà hiện nay số ca mắc bệnh này không ngừng tăng cao. Vì vậy mỗi người cần phải có những hiểu biết căn bản nhất để phòng chống cho bản thân cũng như những người xung quanh. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về chỉ số gan nhiễm mỡ.

Tìm hiểu xem Chỉ số gan nhiễm mỡ bình thường là bao nhiêu ?

Gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh rất dễ mắc phải hiện nay. Vì là căn bệnh có diễn biến âm thầm nên hầu như người bệnh chỉ có thể phát hiện bệnh một cách hết sức tình cờ. Thực chất bệnh gan nhiễm mỡ là hiện tượng lượng mỡ tích tụ ở gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan. Điều này lâu dần sẽ làm suy giảm chức năng gan, suy gan. Thậm chí ung thư gan nếu không được điều trị sớm và đúng cách.

Thông thường bệnh nhân sẽ tiến hành đo chỉ số men gan để biết được lượng mỡ trong máu là bao nhiêu. Từ đó mới có thể kết luận được có bị gan nhiễm mỡ hay không. Hoặc trường hợp nếu bị thì đang bị ở cấp độ nào. Thông thường sẽ có 4 loại chỉ số men gan được đánh giá. Bao gồm: AST(SGOT), ALT(SGPT), AP hay GGT. Trong đó các chỉ số AST và ALT được đánh giá là hai chỉ số quan trọng nhất. Nếu 2 chỉ số này dao động trong ngưỡng 20 U/L đến 40 U/L thì men gan hoạt động tốt. Nếu vượt qua người này thì gan đang trong tình trạng bị tổn thương.

Cụ thể hơn chúng ta sẽ tham khảo về tình trạng các chỉ số gan nhiễm mỡ thông qua bảng số liệu sau:

 

♦ Biện pháp phòng chống gan nhiễm mỡ hiệu quả

Bệnh gan nhiễm mỡ rất khó phát hiện sớm. Vì vậy chúng ta phải luôn chuẩn bị những phương án phòng bệnh  hơn chữa bệnh. Bao gồm:

Chỉ số gan nhiễm mỡ bình thường là bao nhiêu? -2

+ Vận động nhiều và thường xuyên để duy trì sức khỏe, giảm cân tránh được nguy cơ gan nhiễm mỡ. Tùy theo tuổi tác, tính cách, khả năng cơ thể và tình hình bệnh mà có các bài tập thể dục phù hợp.

+ Tạo được tâm lý lạc quan, thoải mái nhất, hạn chế bị ảnh hưởng stress nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống gia đình.  cần kết hợp hiệu quả giữa làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý nhất.

+ Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh để điều trị bệnh hiệu quả. Hạn chế những loại thức ăn nhiều đường, nhiều chất béo, cay nóng. Đặc biệt là nội tạng động vật. Thay vào đó là những loại thức ăn nhiều rau quả tươi, nhiều protein và vitamin cần thiết cho sức khoẻ.

+ Hạn chế sử dụng bia, rượu và các chất kích thích gây ảnh hưởng đến gan.

Bạn có thể tham khảo thêm

Hi vọng với những thông tin trên bạn đã giải đáp được câu hỏi Chỉ số gan nhiễm mỡ bình thường là bao nhiêu? Để có biện pháp phòng chống cũng như điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*