Cây cối xay vị thuốc dân gian điều trị vàng da do bệnh gan

Cây cối xay còn có tên gọi khác là dằng xay, kim hoa thảo, ma mãnh thảo, nhĩ hương thảo. Đây là vị thuốc nam có rất nhiều công dụng như : giúp lợi tiểu, tiêu viêm, điều trị tiểu rắt, tiểu buốt, bí tiểu, điều trị bệnh trĩ,…. Ngoài ra cây cối xay còn là vị thuốc dân gian điều trị vàng da do bệnh gan gây ra. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cây thuốc nam này ngay sau đây nhé.

Cây cối xay – vị thuốc dân gian điều trị vàng da da viêm gan

Cây cối xay là loại cây nhỏ, cao khoảng 1m, thuộc họ cây Bông và là cây sống lâu năm. Hoa của cây có hình dáng rất giống cái cối xay, nên dân gian lấy tên đó đặt cho cây thuốc này.

Cây cối xay là loại cây mọc hoang ở khắp nơi trong cả nước. Đặc biệt là ở Hoà Bình, cây cối xay mọc rất nhiều trên các sườn đồi và ven đường. Ngoài ra cây còn mọc tại các nước nhiệt đới như Malaysia và Indonesia.

Hầu hết những bộ phận của cây cối xay đều được sử dụng từ thân, lá, rễ và cả quả tươi lẫn quả khô. Vỏ của thân cây cối xay còn được dùng làm dây buộc khá chắc chắn.

Cây cối xay là một vị thuốc nhân dân. Theo y học cổ truyền cây cối xay vị ngọt, tính bình, nhiều tác dụng chính như : hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, thóa hóa xương khớp, mát gan, thanh nhiệt giải độc và vàng da, mụn nhọt…

Bài thuốc điều trị vàng da từ cây cối xay

Dùng 30 gram lá và thân cây cối xay + 30 gram cây nhân trần nấu nước uống. Uống liên tục trong 1 tháng sẽ đem đếm hiệu quả bất ngờ.

Đây là bài thuốc nam dân gian truyền lại, bạn phải kiên kỳ thực hiện mới đạt được hiểu quả nhất định.

Lưu ý cần biết khi sử dụng cây cối xay để điều trị vàng da do viêm gan.

  • Phụ nữ khi mang thai không nên sử dụng cây cối xay trong việc điều trị bất cứ bệnh nào.
  • Tác dụng của cây cối xay còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.
  • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để điều trị bệnh.
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*