Cách nhận biết triệu chứng của bệnh viêm gan C

Gan là một trong những cơ quan trung tâm của cơ thể. Có vai trò lọc máu và thải độc ngoài ra gan còn tiết dịch tham gia vào quá trình tiêu hóa. Đây cũng là bộ phận tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có viêm gan C. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những triệu chứng của bệnh viêm gan C. 

Viêm gan C căn bệnh có diễn biến thầm lặng mà nguy hiểm

Viêm gan C là một trong những căn bệnh về gan phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Bệnh do virus HCV gây nên. Khi virus này xâm nhập vào cơ thể sẽ hoạt động, tăng lên về số lượng. Điều này làm phá hủy các tế bào gan, gây tổn thương cho gan. Dẫn đến chức năng của gan bị suy giảm.

Cách nhận biết triệu chứng của bệnh viêm gan C

Một trong những triệu chứng của bệnh viêm gan C

Bệnh có khi không xác định được nguyên nhân gây bệnh. Nhưng thường tấn công con người do các nguyên nhân:

 • Cơ thể có hệ miễn dịch kém
 • Tiếp xúc với máu của người bệnh: sử dụng chung bàn chải, dao cạo râu, qua các thiết bị y tế
 • Truyền từ mẹ sang con
 • Quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang nhiều biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như: suy gan, xơ gan, ung thư gan.

Cách nhận biết triệu chứng của bệnh viêm gan C

Bệnh viêm gan C có rất nhiều triệu chứng nhưng chúng ta có thể kể đến các triệu chứng thường gặp nhất. Đó là:

Cách nhận biết triệu chứng của bệnh viêm gan C-2

Những triệu chứng của bệnh viêm gan C

 • Ngứa: bệnh nhân thường có cảm giác ngứa khắp cơ thể. Nhưng không có ban đỏ hay tổn thương nào trên da. Cụ thể ngứa thường biểu hiện nhiều ở lòng bàn tay và bàn chân. Những cơ ngứa thường nặng hơn vào buổi tối. Nguyên nhân da do mật được gan tiết ra di chuyển từ ống mật vào ruột non đã bị nghẽn ở vị trí vào nó. Điều này gây ra hiện tượng ngứa.
 • Đau bụng vùng phải: đây là vùng nằm ở vị trí của gan. Những cơn đau này thường tăng dần. Đó là  lúc gan hình thành khối u và các trường apxe gan do virus gây nên.
 • Vàng da, móng hoặc lòng trắng mắt: biểu hiện này thường rất dễ nhận thấy. Đó là do gan không thực hiện được chức năng chuyển hóa và bài thải bilirubin. Thông thường, gan khở mạnh sẽ chuyển bilirubin thành dạng kết hợp và thải ra bên ngoài cơ thể. Nhưng khi gan bị suy giảm chức năng lượng bilirubin sẽ tích tụ lại. Đồng thời biểu hiện ra bên ngoài da.
 • Nước tiểu có màu vàng đậm: nước tiểu vàng có thể do thiếu nước hoặc do dùng loại thuốc nào đó. Nhưng nếu không phải thì có khả năng bạn đã bị viêm gan C.
 • Chán ăn mệt mỏi: Do virus tấn công vào hệ miễn dịch của cơ thể. Trong khi gan và hệ thống tiêu hóa có quan hệ mật thiết làm người bệnh có cảm giác chán ăn.

Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như: rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, nhức đầu, cảm cúm…

Làm thế nào để phòng chống viêm gan C hiệu quả?

Bệnh viêm gan C là một căn bệnh khá nguy hiểm nên chúng ta cần có những biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả:

 • Thực hiện vô khuẩn cho các dụng cụ y tế các dụng cụ y tế liên quan đến bệnh nhân. Có quy trình kiểm tra máu nghiêm ngặt trước khi nhận máu của người hiến máu.
 • Trong quan hệ tình dục phải luôn sử dụng các biện pháp an toàn.

Cách nhận biết triệu chứng của bệnh viêm gan C-3

Ăn uống hợp lý để phòng bệnh viêm gan C

 • Có chế độ ăn uống hợp lý. Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể có đầy đủ chất đề kháng. Có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.
 • Có kế hoạch tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Mong rằng với những thông tin về triệu chứng của bệnh viêm gan C sẽ giúp bạn sớm phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Có thể bạn muốn xem:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*