Cách nhận biết biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu

Cách nhận biết biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu thông qua một số dấu hiệu cơ bản là phương pháp được khá nhiều người áp dụng. Tuy nhiên để có cách nhận biết chính xác hơn cần trang bị một số kiến thức sau đây. Viêm gan B là bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan.

Biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu nếu được nhận biết sớm thì kết quả điều trị cũng hiệu quả hơn. Bên cạnh đó còn giúp ngăn chặn các biến chứng do bệnh viêm gan B để lại. Tuy ở thời kỳ đầu bệnh viêm gan B chưa làm ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan nên thường rất khó để nhận biết, hoặc chúng thường biểu hiện khá mờ nhạt. Chính vì bỏ qua những dấu hiệu mờ nhạt này viêm gan B có thể chuyển sang mạn tính nếu không được điều trị đúng cách. Vậy Bệnh viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?.

Cách nhận biết biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu

Tổng hợp những biểu hiện ban đầu của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu

Cách nhận biết 6 biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra có khoảng 15-20% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh về gan. Con số này ngày càng có dấu hiệu gia tăng và nếu không được phát hiện sớm thì việc điều trị cũng rất khó khăn. Chính vì vậy để nhận biết biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu cần dựa trên một số biểu hiện trên cơ thể như:

1. Sốt

Một trong số những biểu hiện ban đầu của bệnh viêm gan B cấp tính chính là sốt nhẹ trong những ngày bệnh mới phát. Ở những người bệnh viêm gan B mãn tính cũng có thể sốt nhẹ nhưng thường hay sốt thất thường vào buổi chiều. Khi cơn sốt âm ỉ quá 48 giờ thì người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe tại cơ sở y tế uy tín.

2. Rối loạn tiêu hóa

Ở giai đoạn đầu của chứng viêm gan B bệnh nhân có thể có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Bệnh được thể hiện thông qua một số biểu hiện như: bụng đầy hơi, ăn vào khó tiêu hóa, đại tiện phân lỏng, nát. Ở trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân có dấu hiệu bị bạc màu. Để cải thiện tình trạng này người bệnh nên sử dụng thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, không nên ăn những loại thức ăn chứa nhiều dầu, mỡ, thức ăn cứng khó tiêu hóa.

3. Mệt mỏi, chán ăn là biểu hiện viêm gan B giai đoạn đầu

Người mắc bệnh viêm gan B giai đoạn đầu thường có cảm giác người mệt mỏi, khó chịu, không muốn hoạt động, ăn uống hay làm gì.  Triệu chứng này tồn tại ở đa số bệnh nhân mắc bệnh viêm gan nhưng ở mức độ khác nhau. Tuy nhiên ở một số bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B do virus có duy nhất triệu chứng mệt mỏi.

Cách nhận biết biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu

Hiện tượng mệt mỏi kéo dài cũng là biểu hiện cơ bản của bệnh viêm gan B

4. Nước tiểu có màu vàng

Nước tiểu vàng có thể biểu hiện cho cơ thể bị nhiệt, tuy nhiên bệnh nhân viêm gan B cũng có biểu hiện nước tiểu có màu vàng. Khi cơ thể xuất hiện một trong số những biểu hiện trên kèm theo dấu hiệu nước tiểu vàng thì phải hết sức cẩn trọng. Có nhiều bệnh nhân viêm gan B không thể hiện được những biểu hiện trên mà chỉ xuất hiện triệu chứng mệt mỏi và nước tiểu có màu vàng.

5. Vùng gan bị đau tức

Các nghiên cứu đã chỉ ra biểu hiện viêm gan B giai đoạn đầu có triệu chứng đau tức nhẹ ở vùng gan. Cũng có trường hợp chỉ đau nhói nhẹ và mất đi nên thường rất khó để nhận biết qua dấu hiệu này.

6. Vàng da

Một biểu hiện của bệnh viêm gan B rõ nét nhất là vàng da. Điều này rất có ý nghĩa thúc đẩy người bệnh nghĩ đến việc mình bị viêm gan và đi khám bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà không hề bị vàng da. Cũng có nhiều trường hợp bệnh viêm gan B giai đoạn đầu biểu hiện qua mắt: lòng trắng mắt bị vàng kèm theo các gân máu nổi lên. Lúc này, cần để ý tới các triệu chứng khác để nghĩ đến khả năng bị viêm gan B.

Cách nhận biết biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu

Chứng vàng da, mắt cũng là biểu hiện thường gặp của bệnh viêm gan 

Chuyên gia nói gì về biểu hiện bệnh viêm gan B giai đoạn đầu?

Trong cuộc trao đổi nhanh với Bác sĩ Nguyễn Đình Phương, Phó khoa Nội-Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Đồng thời là giảng viên chính phụ trách bộ môn Nội tiết-ĐH Y dược TP.HCM bác sĩ chia sẻ: ” Khi bệnh nhân có các biểu hiện của bệnh viêm gan B nêu trên mà xét HBsAg (+) dương tính và men gan tăng thì khả năng chắc chắn là bị viêm gan do virus viêm gan B. Các triệu chứng thường xuất hiện 4-6 tuần sau khi nhiễm HBV và có thể từ nhẹ đến nặng. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Theo thống kê, có 90% trường hợp nhiễm viêm gan B ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục hoàn toàn, còn 10% chuyển thành nhiễm khuẩn mạn tính. Trường hợp viêm gan mạn tính thì việc điều trị viêm gan B cũng sẽ rất khó khăn.

> Bác sĩ Phương cũng cho biết thêm bệnh viêm gan B ở giai đoạn đầu biểu hiện ở người bệnh chưa rõ rệt. Mà thông thường chúng sẽ có những diễn biến khá “âm thầm”. Nếu như cần phải điều trị thì người bệnh nên tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

> Ở một số trường hợp người bệnh không cần phải dùng thuốc kháng virus, nhưng cần sử dụng một số loại thuốc giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường chức năng gan. Phương pháp này giúp người bệnh đào thải virus viêm gan B và hạn chế việc bệnh gây ra tổn thương và gây ra viêm gan nặng cho sức khỏe. Nếu như viêm gan B vẫn ở giai đoạn cấp tính thì người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi điều độ, tránh làm việc quá sức, hạn chế stress quá lâu tránh tình trạng bệnh phát triển mạnh.

Cách nhận biết biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu

Chủ động thăm khám khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường

> Để tránh tình trạng virus viêm gan B phát triển mạnh, trong chế độ ăn uống hàng ngày thì bệnh nhân viêm gan B giai đoạn đầu cũng nên ăn uống đủ chất. Tăng cường những loại thực phẩm tốt cho người bệnh viêm gan B, tránh xa rượu bia và những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn có tính nóng, dễ sinh nhiệt. Bệnh nhân viêm gan B giai đoạn đầu cũng có thể sử dụng những loại thuốc đông y dưới chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là một số kiến thức về biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu. Hi vọng cách nhận biết này có thể hỗ trợ người bệnh nhận biết một cách nhanh chóng và có phương pháp khắc phục bệnh kịp thời. Đối với những bệnh nhân có biểu hiện của bệnh viêm gan B thì người bệnh nên hạn chế việc lạm dụng thuốc để phòng ngừa những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Có thể bạn chưa biết:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*