Cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm gan mạn tính

Viêm gan mạn tính là tình trạng tổn thương tế bào gan (biểu hiện bằng tăng nồng độ men gan trong máu) kéo dài trên 6 tháng do nhiều nguyên nhân. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm viêm gan cao nhất thế giới với tỷ lệ khoảng 10 – 20% dân số, tuy nhiên trên thực tế, do thiếu kiến thức về bệnh nên hầu hết các bệnh nhân viêm gan mạn tính ở nước ta lại chỉ phát hiện ra mình mắc bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, nên việc điều trị bệnh viêm gan mạn tính là rất khó khăn.

Để cung cấp thêm thông tin cho độc giả về căn bệnh viêm gan mạn tính cũng như cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm gan mãn tính hiệu quả nhất, Ban biên tập đã có một cuộc trao đổi ngắn với Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa khám bệnh, trưởng khoa nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương về vấn đề này. Mời độc giả cũng theo dõi.

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm gan mạn tính

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

KIẾN THỨC CẦN XEM:

Phóng viên: Thưa bác sĩ, nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm gan mạn tính?

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan:

Viêm gan là tình trạng tổn thương nhu mô gan, đặc trưng bởi sự hiện diện của các tế bào viêm kéo dài trên 6 tháng do nhiều nguyên nhân.

Viêm gan mạn thường gặp là các trường hợp sau viêm gan virut, nhất là B, C và phối hợp với D. Ngoài ra, còn có viêm gan mạn G, viêm gan mạn tự miễn, viêm gan mạn do thuốc (hoặc do uống rượu bia nhiều). Một số ít trường hợp khác là do rối loạn di truyền, biến dưỡng,…

Phóng viên: Vậy viêm gan mạn tính được phân loại như thế nào?

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan:

Có nhiều cách để phân loại bệnh viêm gan mạn tính. Tuy nhiên, các chuyên gia và bác sĩ thường phân loại bệnh như sau:

Theo nguyên nhân:

 • Viêm gan mạn tính do virut (chủ yếu là virut B, C phối hợp với D)
 • Viêm gan mạn tính tự miễn
 • Viêm gan mạn tính do thuốc
 • Viêm gan mạn tính không rõ nguyên nhân

Theo mức độ của bệnh:

 • Viêm gan mạn không có xơ
 • Viêm gan mạn có xơ nhẹ, xơ vừa
 • Viêm gan mạn có xơ nặng và xơ cầu nối
 • Viêm gan mạn có xơ gan thật sự

Phân loại theo mô học:

 • Viêm gan mạn tồn tại
 • Viêm gan mạn tiểu thùy
 • Viêm gan mạn hoạt động (tấn công)

Phóng viên: Biểu hiện hay triệu chứng để người bệnh có thể nhận biết khi viêm gan mạn tính tấn công là gì?

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan:

Phần lớn các bệnh nhân giai đoạn đầu của bệnh viêm gan như: giai đoạn không có xơ hoặc có xơ nhẹ, vừa hoặc bệnh nhân trong nhóm viêm gan mạn tiểu thùy không có nhiều biểu hiện hay triệu chứng rõ ràng cảnh báo bệnh nên rất khó để nhận biết mình đang mắc bệnh viêm gan. Triệu chứng chung nhất thường gặp vẫn là cảm giác mỏi mệt, nặng tức vùng hạ sườn phải, chán ăn, cơ thể nhức mỏi… Đây cũng là một bất lợi khiến cho các bệnh nhân viêm gan mạn thường chỉ phát hiện ra mình bị bệnh khi bệnh đã nặng hơn hoặc tiến vào giai đoạn cuối với những triệu chứng rõ ràng.

Bệnh viêm gan, xơ gan

Các đợt tiến triển, triệu chứng và biểu hiện của bệnh khá rõ ràng. Người bệnh sẽ thường gặp các cơn sốt nhẹ đến vừa, da và mắt chuyển vàng, nước tiểu sẫm màu, chân tay đau nhức, khớp và các cơ đau, khó hoạt động, đau tức ở vị trí có gan.

Các biểu hiện ngoài da của giai đoạn này có thể gặp như: phát ban trên da, viêm mạch, viêm cầu thận, viêm đại trực tràng, thiếu máu, chảy máu…

Khi gan đã chuyển sang giai đoạn xơ thực sự, xơ gan cổ trướng, người bệnh hầu như cảm thấy mất sức một cách rõ rệt, chân tay có biểu hiện phù nề, đi lại khó khăn, bụng trướng, có thể hay sốt hoặc hôn mê vào buổi chiều.

Phóng viên: Phương pháp điều trị bệnh viêm gan mạn của Y học hiện đại như thế nào thưa bác sĩ? Ưu nhược điểm của phương pháp này là gì?

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan:

Hiện nay, Y học hiện đại điều trị bệnh viêm gan mạn tính do virut chủ yếu bằng các loại thuốc kháng và ức chế sự nhân lên của virut như: Lamivudine, Herpes, Retrovirut, Interferon… với liều dùng liên tục trong nhiều tháng có khi là hàng năm.

Đối với viêm gan tự miễn, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng corticoides và thuốc ức chế miễn dịch, liều dùng có thể kéo dài tới 1-2 năm.

Các loại thuốc kể trên có tác dụng ức chế bệnh trong thời gian điều trị, tuy nhiên thực tế đã chỉ ra rằng chưa có trường hợp nào chứng minh được cho hiệu quả điều trị bệnh lâu dài vì hầu hết bệnh nhân đều có hiện tượng tái phát sau khi ngừng điều trị từ 3 đến 6 tháng. Không chỉ vậy, tác dụng phụ của thuốc gây ra cho người bệnh cũng không hề ít. Bệnh nhân có thể bị cảm cúm, nhức đầu, mệt mỏi, chức năng tiêu hóa của dạ dày giảm, người bệnh phải đối mặt với chứng thiếu máu, giảm bạch cầu đa nhân, giam tiểu cầu hoặc cá biệt là các trường hợp có cơ địa không tốt có thể sẽ bị rối loạn tâm thần, suy hoặc cường giáp, động kinh.

Vì vậy điều trị bệnh viêm gan mạn bằng thuốc Tây y chỉ mang tính chất tạm thời và tiềm ẩn nhiều rủi ro do cơ địa mỗi người khác nhau nên khả năng đáp ứng thuốc cũng không giống nhau.

Phóng viên: Thời gian gần đây, Ban biên tập chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của độc giả gửi về hỏi về bài thuốc đông y chữa bệnh viêm gan mạn của Dòng họ Vũ  ở Đông Triều, Quảng Ninh có tên Ích can Vũ gia thang. Một số độc giả thắc mắc về hiệu quả điều trị của bài thuốc, một số khác cho biết bài thuốc được đánh giá là điều trị rất hiệu quả bệnh viêm gan nhưng hiện không rõ cách liên hệ để mua thuốc mong được bác sĩ cung cấp thêm thông tin?

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan:

Đúng vậy, bài thuốc điều trị bệnh viêm gan mạn Ích can Vũ gia thang là bài thuốc Đông y được đánh giá cao nhất hiện nay về cả hiệu quả điều trị và độ an toàn đối với sức khỏe người điều trị.

Theo Đông y, viêm gan là do ăn uống không điều độ, lao lực quá mức, kết hợp với uống rượu khiến cho công năng tiêu hóa của Tỳ Vị bị rối loạn sinh ra thấp, thấp ứ đọng lâu ngày đưa đến nhiệt, thấp nhiệt uất kết sinh ra chứng Hoàng đản. Đông y chia bệnh viêm gan thành các thể khác nhau với những triệu chứng khác nhau, theo đó tùy từng thể bệnh sẽ có những phép chữa phù hợp. Với viêm gan Thể huyết ứ thì phép chữa cần Hoạt huyết hóa ứ; với viêm gan Thể khí ngưng thì phép chữa cần Sơ can lý khí, kiện tỳ; với viêm gan Thể can đởm thấp nhiệt cần Thanh nhiệt lợi thấp thoái hoàng…

Bài thuốc chữa bệnh viêm gan Ích can Vũ gia thang (Ảnh minh họa)

Dựa vào nguyên lý đó, Dòng họ Vũ đã điều chế ra bài thuốc chữa bệnh viêm gan mạn Ích can Vũ gia thang với đặc điểm là tác động vào căn nguyên sinh bệnh. Bài thuốc hiện đã được chuyển giao cho Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để các bác sĩ tại đây tiếp tục nghiên cứu, phát triển, hoàn thiện và đưa vào ứng dụng trong khám, chữa bệnh rộng rãi.

Thành phần bài thuốc có nhiều loại dược liệu quý như: Bá chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo, Hoàng cầm, Diệp hạ châu, Cà gai leo, Nhân trần, Bạch thược, Bạch truật, Bạch linh, Sài hồ, Ngũ vị tử…và một số thành phần khác sẽ được bác sĩ gia giảm tùy theo tình trạng cơ địa và tình trạng bệnh cụ thể của từng bệnh nhân.

Bài thuốc này trị bệnh theo nguyên lý:

 • Kiện tỳ sơ can, lợi thấp; nâng cao chính khí, chống lại tà khí; hỗ trợ lợi thấp để thanh giải tà khí và bảo vệ khí hóa của Tỳ vị
 • Nhuận gan, giải độc, thanh nhiệt khử thấp, hoạt huyết hóa ứ
 • Nâng cao chức năng của gan đồng thời ngăn chặn sự phát triển của tà độc, của virut gây viêm gan…
 • Tiêu diệt virut viêm gan, chuyển chúng về trạng thái ngừng hoạt động (trạng thái ngủ), không cho virut viêm gan xâm nhập vào tế bào gan, gây xơ gan, ung thư gan.

Bài thuốc có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp Tây y cũng như các bài thuốc Đông y chữa viêm gan mạn khác trên thị trường hiện nay, cụ thể:

 • Điều trị bệnh gan an toàn và hiệu quả: Tác dụng của thuốc nhanh, giúp chỉ số gan về ngưỡng ban đầu trong thời gian ngắn tùy thuộc vào tình trạng bệnh.
 • Bài thuốc được nghiên cứu khoa học và chứng minh lâm sàng: Các thành phần trong bài thuốc đều được nghiên cứu khoa học bài bản để xác định lại các dược chất, dược lực và cân nhắc hàm lượng phù hợp, đặc biệt là cách phối các vị thuốc với nhau sao cho phát huy được công dụng chữa bệnh viêm gan, xơ gan cao đạt được hiệu quả tối ưu nhất.
 • Đặc biệt tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh lý cụ thể của mỗi bệnh nhân, bài thuốc sẽ được các bác sĩ gia giảm những vị thuốc, liều lượng thuốc phù hợp.
 • An toàn, không gây tác dụng phụ: Nếu các loại thuốc chữa viêm gan, xơ gan của Tây y thường tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ có hại cho thận, dạ dày và thậm chí hại chính lá gan thì thuốc đặc trị viêm gan gia truyền dòng họ Vũ lại tuyệt đối an toàn. Các thành phần thảo dược lành tính, không gây tác dụng phụ. Điều này cũng đã được chứng minh bằng những thử nghiệm lâm sàng trong thời gian dài trước khi đưa vào điều trị.
 • Phù hợp với nhiều đối tượng mắc các chứng bệnh về gan như: viêm gan cấp/mạn, gan nhiễm mỡ, xơ gan, men gan cao, nóng gan do dùng nhiều bia rượu…
 • Hiệu quả lâu dài, bền vững, toàn diện: Không chỉ giúp bệnh viêm gan được khống chế hoàn toàn mà bài thuốc còn có tác dụng phòng ngừa một cách hiệu quả những biến chứng của căn bệnh viêm gan mạn như xơ gan, ung thư gan…Bên cạnh đó, bài thuốc còn giúp điều hòa và bồi bổ công năng của ngũ tạng, nâng cao chính khí, tăng cường sức đề kháng của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh.

Với những ưu điểm nói trên, Bài thuốc chữa viêm gan mạn Ích can Vũ gia thang nhận được nhiều đánh giá tốt từ các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa hàng đầu hiện nay, thực tế cũng đã có rất nhiều các bệnh nhân viêm gan mạn điều trị bệnh bằng bai thuốc này và thu được kết quả điều trị hết sức khả quan. Bạn đọc có thể liên hệ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc (Website: http://www.thuocdantoc.org) để biết thêm thông tin cũng như tìm hiểu về khám và mua thuốc tại đây.

Phóng viên:Vậy bác sĩ có lời khuyên nào cho độc giả về cách phòng ngừa bệnh viêm gan mạn tấn công?

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan:

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm gan mạn là ngăn chặn các yếu tố nguy cơ dẫn tới viêm gan mạn bằng cách tiêm phòng vaccin viêm gan các loại, hạn chế sử dụng rượu bia, khi dùng các loại thuốc cần có ý kiến của bác sĩ, ăn uống sinh hoạt và luyện tập điều độ để giữ cho lá gan khỏe mạnh.

Phóng viên:Cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian chia sẻ những thông tin vô cùng hữu ích cho độc giả. Chúc bác sĩ sức khỏe và thành công trong công việc!

PV Quang Huy

Bài viết cùng chuyên mục
63 Bình luận
 • Nguyễn Thị Chính

  Bố cháu năm nay 49 tuổi, lần đi khám sức khỏe định kỳ gần đây nhất có kết quả HBsAg dương tính, nhưng không có các biểu hiện gì của bệnh viêm gan B như là mệt mỏi, chán ăn…. Bố cháu thỉnh thoảng vẫn hay uống rượu. Có phải bố tôi bị viêm gan B không và phải điều trị như thế nào vậy bác sĩ?

  • Bùi Thị Huyền

   Tôi bi viêm gan B mãn, sau 3 tháng điều trị bệnh tại trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc thì HBVDNA đã dưới ngưỡng, các chỉ số men gan ALT 38,02; AST 30,65, ASP 10,81 siêu âm gan thô bình thường không có khối cư trú. Hiện tại cơ thể tôi đã tốt hơn trước, không còn mệt mỏi và chán ăn như lần uống thuốc tây. Bác sĩ Lan tại trung tâm có nhắc tôi 6 tháng lên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát một lần và hạn chế rượu bia và các chất độc cho gan để bảo vệ gan.
   Chắc ai cũng như tôi thôi, khi điều trị bằng các loại thuốc tây y không khỏi tôi mới tìm đến phương pháp đông y này. Thật không ngờ rằng, chỉ là những loại cây cỏ ngoài vườn tưởng như những loại cỏ dại không ai quan tâm đến nhưng khi kết hợp lại với nhau chúng lại có tác dụng điều trị bệnh lớn đến như vậy.

   • Như Hoa

    Cho mình hỏi chút, mình cũng đã điều trị khỏi ở trung tâm rồi, nhưng không có thời gian 6 tháng đi kiểm tra lại một lần, quá 1, 2 tháng thì có ảnh hưởng gì không vậy?

  • Nguyễn Thị Thanh Lam

   Chỉ dựa vào chỉ số HBsAg dương tính thì chưa thể xác định được có bị viêm gan b không em nhé. Bố em cần phải làm thêm một số các xét nghiệm trong đó có xét nghiệm về men gan trong vòng 6 tháng liên tục. Cần phải theo dõi thêm tình hình. Nếu men gan tăng trong 6 tháng liên tục thì mới xác nhận là bố em bi viêm gan B không

 • Bùi Thành Công

  Tôi biị viêm gan b mãn tính đã 10 năm nay, tôi điều trị ở bệnh viện Bạch Mai nhưng gan vẫn ở dạng thô chưa lành. Tôi dùng thuốc thì đem trằn trọc, khó ngủ. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi căn bệnh này, giờ tôi rất khó chịu

  • Bùi Thành Công

   http://www.dieutriviemgan.com/toi-da-dieu-tri-benh-viem-gan-b-gan-nhiem-mo-thanh-cong-bang-bai-thuoc-dong-y-hieu-nghiem.html Em bị viêm gan B mãn tính, đợt này chuẩn bị lấy chồng nên em muốn điều trị bệnh dứt điểm nhưng đang hoàng mang không biệt điều trị bằng cách nào. Trước em có điều trị bằng thuốc tây một thời gian nhưng virus vẫn hoạt động cùng với thuốc nhiều tác dụng phụ nên em bỏ dở đến nay khoảng 3 năm rồi. Mấy chị ở công ty có gửi link cho em bài viết này, bảo em đến đó chữa xem sao, thử xem thế nào. Thôi thì có bệnh thì vái tứ phương nên cuối tuần em có đến trung tâm thuốc dân tộc để tư vấn và mua thuocs điều trị. Không biết có phải là chủ nhật nên đông bệnh nhân không, chật kín cả phòng chờ bên ngoài. Khoảng nửa tiếng sau thì em được gọi vào khám. Bác sĩ khám cho em bác sĩ Tuyết Lan, người trung tuổi, tóc xoăn và ngắn, không khó tính lắm, khá dễ gần và nhiệt tình. Em có trình bày về tình trạng bệnh cũng như mong muốn chữa khỏi bệnh để lấy chồng và sinh con an toàn. Bác sĩ thăm khám bệnh và tư vấn cho em tình trạng bệnh và cách dùng thuốc. Em lấy một tháng thuốc về dùng sau đó sẽ tái khám và lấy tiếp. Hy vọng sau đợt điều trị này em hết bệnh

   • Lê Thị Ngà

    Không chỉ cuối tuần đông đâu mà ngày nào trung tâm cũng đông vậy đó, trung tâm này uy tín, chữa nhiều bệnh khỏi, mọi người cứ truyền tai nhau đến chữa. Em cũng điều trị viêm gan B ở đấy, Em thì thường đến vào thứ 3 vì cuối tuần em phải làm nên không đi được. Lần nào đến cũng thấy bệnh nhân đông, người chờ tới khám, người chờ lấy thuốc. Cũng thăm dò mấy bệnh nhân điều trị em thấy ai cũng tiến triển tốt hết, có người thì mới đi khám lần đầu. Gì chứ nói đến thuốc đông y thì mọi người phải kiên trì. em cũng kiên trì 3 tháng để chữa khỏi đó. Bác sĩ có dặn dò thêm là về lên ăn uống và sinh hoạt cẩn thận hơn. Thôi thì có bệnh nên phải tự lo cho bản thân mình, nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ

  • Ong Thị Thảo

   Có thể là anh không hợp thuốc, thuốc có tác dụng phụ nên mới vậy. Anh hỏi bác sĩ điều trị xem thế nào, để lâu khéo lại nguy hiểm ra. Tác dụng phụ của thuốc không thể chủ quan đươc đâu

 • Dương Thị Ánh

  Em định đi XKLĐ Nhật nhưng lần đi kiểm tra sức khỏe em bị viêm gan B nên không đi được, vì vậy mà em chuyển mục tiêu sang đi Đài. Em có tìm hiểu về thuốc chữa viêm gan B của trung tâm Ích can Vũ gia thang thì thấy rất nhiều người chữa khỏi, hiệu quả hơn thuốc tây và bệnh không tái phát. Em muốn hỏi là hiện nay em đang học tiếng để đi Đài, em ăn ở luôn ở KTX của công ty, có thể dùng thuốc này không? Nếu uống thuốc thì trong bao lâu sẽ khỏi mong bác sĩ tư vấn. Em muốn chữa khỏi bệnh này trước khi sang Đài để sang bên đấy yên tâm làm việc

  • Vũ Thị Hoa

   Mình cũng đang trong tình trạng giống như bạn, muốn đi xuất khẩu lao động sang Nhật nhưng lại bị viêm gan B, Nhiều khi nghĩ mà chán. Cũng chả biết là mình bị bệnh này khi nào nữa, trong khi cả nhà mình không có ai bị bệnh này

 • Nguyễn Thị Hồng

  Mình bị HBV 5 năm nay rồi đã điều trị bằng thuốc tây và lá gan đã phục hồi lại bình thường, nhưng mình hay bị tái phát virus viêm gan B, hệ miễn dịch mình yếu nên gan vẫn bị sơ hóa. Mọi người ai cùng cảnh ngộ có thể tư vấn giúp mình.

  • Trần Thị Thùy

   Khả năng cao là do virus đã kháng thuốc điều trị của bạn nên mới dễ bị tái phát nhiều lần như vậy. hệ miễn dịch yếu nữa nên khả năng tái phát lại càng cao hơn. Bạn nên ăn nhiều các loại thực phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch. Hoặc thay đổi loại thuốc điều trị. Bạn dùng thuốc ích can vũ gia thang này xem thế nào, mình thấy ưu điểm của bài thuốc rất tốt, vừa chữa được bệnh lại tăng cường sức đề kháng

   • Dương Thị Kim

    Chị dùng thuốc đông y như em đi, em thfi không bị tái lại nhiều như chị nhưng uống nhiều nên bị đau dạ dày. Hiện nay em đang điều trị gan và điều trị dạ dày tại trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Dạ dày thì em thấy khỏi rồi, không còn bị đau nữa, còn viêm gan b thì em phải uống nốt tháng thuốc này, sang tháng em đi kiểm tra tổng quát lại mới biết chính xác được.

 • Hoàng Thị Diễm

  Thưa bác sĩ, hai vợ chồng tôi đều bị virus viêm gan B, đã đi khám và uống entercavir hàng ngày để diệt virus. Tôi uống thì thuốc không có tác dụng phụ gì nhưng vợ tôi thường bị buồn nôn, tiêu hóa kém và khó chịu hơn trước. Bác sĩ nói thuốc này phải điều trị thời gian dài, nếu đã hết virus thì phải điều trị thêm 6 tháng nữa. Tính ra thời gian điều trị phải hơn một năm. Vợ chồng tôi mới dùng thuốc mà đã có các biểu hiện như này chắc sẽ không theo được. Tôi tìm hiểu thấy thuốc mình có rất nhiều ưu điểm và quan trọng nhất là chữa hết virus mà không có tác dụng phụ. Như trường hợp của vợ tôi chắc sẽ rất phù hợp. Bác sĩ có thể cho tôi địa chỉ để hai vợ chồng tôi đến khám được không? Tôi rất mong muốn có thể dùng thuốc của trung tâm.

  • Vũ Thị Nga

   Bạn uống thuốc entercavir làm gì? thuốc này nhiều tác dụng phụ lắm, khi dùng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng virus kháng với entercavir. Nhà mình có em chồng hiện đang bán thuốc tây ở Bạch Mai nói là không nên dùng, nhưng nhiều người không biết vẫn dùng đó

   • Nguyễn Thị Hải

    Hai vợ chồng mình cũng mới qua trung tâm lấy thuốc, mình bị thôi chứ chồng mình do được tiêm vacxin từ bé nên không sao cả. Địa chỉ của trung tâm là 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hn. Mình xin luôn ở số điện thoại của bác sĩ 04 7109 7799.
    bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân nhiệt tình lắm, mình cứ mải nghe bác sĩ tư vấn và hướng dẫn nên cũng chả để ý tên bác sĩ là gì, chồng mình thì nhìn bảng tên trên bảng nên biết là Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan. Tìm hiểu về bác sĩ mới biết đến bài báo này chứ. Càng tìm hiểu thì thấy càng nhiều người chữa khỏi, càng yên tâm hơn nữa

    • Hoàng Thị Diễm

     Tôi cũng không rõ về thuốc, chỉ biết bác sĩ kê nên về hai vợ chồng cùng uống, nhưng vợ tôi sức đề kháng yếu nên mới có nhiều tác dụng phụ như vậy. Mấy ngày uống thuốc bị như vậy tôi sợ quá và phải cho vợ dùng thuốc luôn.
     Tôi thì mới biết đến trung tâm cũng như bài thuốc chữa bệnh Ích can Vũ gia thang này. Chia sẻ của mọi người là một niềm tin rất lớn đối với vợ chồng tôi. Cám ơn mọi người.

 • Hiền - Hà Giang

  Mọi người có thể điều trị bệnh viêm gan b bằng cây chó đẻ hay còn gọi là diệp hạ châu, cách này rất là nhiệu quả. Ngoài ra, người bệnh không được uống rượu bia, hạn chế uống nước ngọt, đồ uống có ga, ăn nhiều trái cây và rau xanh. Bệnh viêm gan B nếu biết cách chăm sóc sức khỏe tốt, khám định kỳ thì không sao hết cả.

  • Nguyễn Thị Phượng

   cây chỏ đẻ đúng là chữa bệnh viêm gan B rất tốt nhưng mà cũng tùy thuộc vào tình trang bệnh. Nếu là virus ở trạng thái không hoạt động thì sử dụng sẽ nhanh khỏi, nhưng mà chó đẻ giải độc gan rất là tốt.
   Cũng không nên lạm dụng quá, bạn uống khoảng 3,4 tháng thì lại nghỉ 1,2 tháng sau đó lại uống tiếp. Uống liên tục khoong có lợi, có nhiều bài báo nói về vấn đề này rồi

   • Trương Công Hùng

    cả nhà tôi cũng rất hay uống cây chó đẻ thay nước hàng ngày, nhà thì chỉ có mình vợ tôi bị HBV thôi, nhưng nghe nói chó đẻ có tác dụng giải độc gan tốt, mà tôi thì hay rượu bia, các con hay ăn đồ vặt, chiên xào ở ngoài nhiều khi không đảm bảo nên cả nhà đều dùng, lúc đầu không quen vì cây này hơi đắng nhưng uống nhiều thì lại bình thường. Hôm bữa đọc được bài báo nói cây chó đẻ uống lâu không tốt nên cả nhà tôi không dám uống nữa. Một năm phải vừa uống vừa nghỉ mới có hiệu quả tốt không lại phản tác dụng

 • Vũ Minh Đức

  Gần đây nhất tôi đi làm xét nghiệm viêm gan B thì có kết quả là dương tính với virus viêm gan B, các chỉ số men gan đều cao AST: 79; ALT: 83; GGT: 52, đếm HBV- ADN: 9.1×10^6 (copies/ml). Trước đó tôi có điều trị ở bệnh viện nhiệt đới bằng thuốc Getino hơn 7 tháng. So với kết quả trước đó thì kết quả hiện tại này của tôi không cải thiện được nhiều so với trước đây là bao. Với tình hình như hiện nay của tôi có thể sử dụng thuốc đông y của trung tâm thuốc dân tộc không? Nêu tôi dùng thuốc trong bao lâu sẽ khỏi? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cách điều trị bệnh viêm gan B này.

  • Hoàng Xuân Nam

   vẫn sử dụng được mà, mình cũng đang điều trị đây, trước cũng uống thuốc tây tefa.. gì gì đấy nhưng không khỏi

  • Trần Thị Mai Ngọc

   Các chỉ số men gan đều cao, định lượng virus HBV cũng cao, tình hình bệnh của bác khá là nặng đó. Chắc bác cũng kiêng rượu bia nhiều nên GGT 52 thấp hơn 2 chỉ số kia, chứ như chồng em GGT cao vọt lên. Giờ cũng đang điều trị đây,

   • Vũ Thị Dương

    Anh nên ngừng thuốc tây một thời gian sau đó chuyển sang đông y điều trị. Chắc phải mất tầm 3-4 tháng mới khỏi được, nên cần phải kiên trì, Em gửi cho anh bài viết này, cũng nói về thuốc ích can vũ gia thang, anh tìm hiểu thêm xem thế nào. Em thì đang chữa ở đây, thấy tình hình cũng rất khả quan
    http://www.chuatriviemgan.com/dieu-tri-benh-viem-gan-b-cap-man-tinh.html#comment-3089

 • Hoàng Thị Thu Thảo

  Bệnh viêm gan B có thể trị khỏi hết virus không thưa bác sĩ? Sau này nuôi con có thể nuôi con bằng sữ mẹ được không?

  • Lương Thị Thanh

   viêm gan B hình như là chữa khỏi về âm tính thì phải, em cũng đang tìm thuốc chữa bệnh này cho chị gái em. Chị ý cũng bị HBV và hiện nay đang nuôi con nhỏ. Bác sĩ có nói là bé có thể sử dụng sữa mẹ mà không sợ bị lây bệnh nhưng cần phải chú ý, nếu đầu vú bị xước, chảy máu thì không được cho bé bú

   • Trần Thị Thương

    Em đang có ý định sinh con, nhưng do cả vợ và chồng đều bị viêm gan b nên cực kỳ lo lắng đến vấn đề này. Sợ con trẻ mai sau lại bị bệnh. hai vợ chồng đang cố gắng chữa cho hết bệnh rồi mới nghĩ đến chuyện sinh con

 • Nguyễn Thị Ánh

  Chồng em rất gầy, đầy bụng, chán ăn, mệt mỏi hay cáu gắt, có đi xét nghiệm và bị viêm gan B, bác sĩ có kê thuốc Tenofovir 300mg, ngày 1viên và hen 3 tháng sau đi khám lại. Mong bác sĩ tư vấn giúp em

  • Nguyễn Như

   Anh đang điều trị bằng thuốc đó thì chị kiên trì cho anh sử dụng tiếp một thời gian rồi đi xét nghiệm lại đánh giá kết quả, nếu thuốc có tác dụng phụ thì cần thông báo đến bác sĩ để thanh đổi phương pháp điều trị

 • Lê Quyến

  Rất nhiều bạn ở đây đã chữa khỏi bệnh nhờ bác sĩ Tuyết Lan của trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Mọi người cho mình hỏi là trung tâm có thể chuyển thuốc về theo đường bưu điện cho mình được không? Hiện nay do ở xa và hoàn cảnh không cho phép nên mình không thể đến gặp bác sĩ được mặc dù rất muốn. Mình muốn mua thuốc thì phải làm cách nào?

  • Trần Hồng Nhi

   Hình như là có chuyển qua bưu điện sao ý. Hôm trước đến khám lại và lấy thuốc mình thấy trung tâm có ghi phiếu rồi bưu điện đến lấy và bác sĩ tư vấn qua điện thoại bảo còn bảo chuyển thuốc về nhà cho bệnh nhân. Mình không cần chuyển thuốc về nên không có tìm hiểu kĩ vấn đề này

   • Trần Hồng Nhi

    Bạn có số bác sĩ của trung tâm chưa vậy? liên hệ vào số điện thoại ý, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể. Bạn chụp các kết quả xét nghiệm để được tư vấn. Gửi tên tuổi, sđt địa chỉ của người nhận là được.

 • Trần Ngọc Duy

  Mình bị HBV 5 năm nay rồi đã điều trị bằng thuốc tây và lá gan đã phục hồi lại bình thường, nhưng mình hay bị tái phát virus viêm gan B, hệ miễn dịch mình yếu nên gan vẫn bị sơ hóa. Mọi người ai cùng cảnh ngộ có thể tư vấn giúp mình.

 • Lưu Thị Yến

  Tôi đã chữa khỏi bệnh viêm gan B ở đây rồi, do người quen giới thiệu đến, chị ý chữa bệnh xương khớp ở trung tâm này khỏi, thấy trung tâm này chữa cả bệnh viêm gan B nữa lên giới thiệu cho tôi đến chữa. Lúc đầu tôi cũng không yên tâm lắm nhưng sau một thời gian điều trị thấy cơ thể khỏe hơn trước, không hay mệt mỏi nên tâm tình cũng thoải mái hơn vì vậy tôi càng thêm tin tưởng và đặt niềm tin tại trung tâm. Sau 3 tháng điều trị khi đi xét nghiệm lại thì virus đã về trạng thái không hoạt động, định lượng virus HBV DNA dưới mức cho phép tôi vui mứng lắm.

  • Nguyễn Thị Nguyệt

   Chồng em mới phát hiện ra bị virus viêm gan B, HBsAg+ , men gan cao, mới phát hiện ra bị bệnh thì thời gian có rút ngắn không chị?

   • Lưu Thị Yến

    Cái này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố lắm, bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ ý. Nhiều khi là mình nghĩ là bị nhẹ sẽ nhanh khỏi nhưng khi điều trị gặp bác sĩ giải thích mới rõ vấn đề

  • Nguyễn Tùng

   Bạn cho tôi địa chỉ, số điện thoại liên hệ đến trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

   • Nguyễn Thúy Nhung

    http://www.thuocdanttoc.org
    info@thuocdantoc.org
    Hà Nội
    Số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội (Xem bản đồ)
    (04)7109 6699
    TP HCM
    Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP HCM (xem bản đồ)
    Em vừa coppy ở trang chủ thuốc dân tộc của họ về, mọi người có thắc mắc gì cứ vào đấy mà hỏi

 • Nguyễn Kim Ngân

  Em bị viêm gan B mãn tính từ lâu, em rất sợ nó biến chứng thành xơ gan, ung thư gan. Em mới biết đến thuốc của trung tâm và bác sĩ chưa lâu do từ trước tới nay em hoàn toàn điều trị bằng tây y nhưng kết quả không được như mong đợi. Nếu muốn gặp bác sĩ và được bác sĩ tư vấn thfi em phải đến trực tiếp trung tâm ở Hà Nội có phải không vậy?

  • Nguyễn Thị Lê

   Ngoài uống thuốc điều trị ra thì cách tốt nhất để bệnh nhân viêm gan b ít bị dẫn đến xơ gan, ung thư gan là phải tránh xa ruwouj bia, cái này là mấy anh đàn ông hay bị lắm, tiếp theo đó là các thực phẩm bẩn gây độc cho gan. Ngày nay, vì lợi nhuận nên con người chả tiếc gì cả, bất chấp mọi thủ đoạn nên mới sinh ra nhiều bệnh vậy

 • Bùi Nam

  Chào bác sĩ, em phát hiện bị nhiễm virus gan B năm 16 tuổi và từ đó đến nay em chưa điều trị lần nào. Gần đây, em hay bị mệt, chán ăn, có lúc nổi từng vùng đỏ trên người. Xin bác sĩ cho biết, em cần làm các xét nghiệm nào để biết tình trạng bệnh nhiễm virus B để kịp thời điều trị. Và khi có kết quả em có thể điều trị theo thuốc đông y mà không cần điều trị qua tây y có được không?

 • Hoài

  Cho hỏi trung tâm hai ngày cuối tuần là thứ bảy và chủ nhật trung tâm có làm việc không? trung tâm có làm việc ngoài giờ hành chính không vậy?

  • Quý Bùi

   Bên trung tâm làm việc tất cả các ngày trong tuần đó, làm từ 8h-17h30. Không làm việc ngoài giờ hành chính. Để tránh phải chờ lâu do đông bệnh nhân, bạn nên đến sớm hoặc đến vào đầu giờ chiều. Mình thì hay đến vào đầu giờ chiều

 • Nguyễn Hải Hà

  bác sĩ cho cháu hỏi, viêm gan B có lây qua đường ăn uống không vậy? Nếu ăn ở chung với người bị bệnh viêm gan B thì nguy cơ lây lan như thế nào thưa bác sĩ?

  • Nguyễn Quang Đào

   Bệnh viêm gan B ở nước ta chiếm một tỷ lệ khá cao nhưng những kiến thức về bệnh viêm gan B của mọi người còn rất hạn chế. Viêm gan B lây qua con đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. Những tiếp xúc thông thường như ăn chung, làm việc chung, giao tiếp hàng ngày không lây được bệnh. Chính vì vậy mà mọi người không cần phải xa lánh nhưng người bị bệnh viêm gan b

   • Ngô Kiều Linh

    Hiện tại tôi cũng đang sống chung với một bạn bị viêm gan B, cũng mấy năm rồi và bản thân không bị lây bệnh. Chỉ cần chú ý một chút về vấn đề không dùng chung bàn chải đánh răng còn mọi vấn đề ta đều có thể sinh hoạt bình thường mà không sợ bị lây bệnh

 • Vũ Quyên

  Bố tôi bị viêm gan b ở giai đoạn xơ gan mất bù, cứ khoảng 3 tháng phải vào viện một lần,, thể trạng bố tôi khá yếu nhất là vào mùa đông, không muốn ăn và ăn không tiêu, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi

 • Bùi Thị Diệp

  Tôi cũng vừa tìm hiểu qua về bài thuốc của dòng họ Vũ trị các bệnh viêm gan ích can Vũ gia thang, qua tìm hiểu tôi thấy dòng họ này có bài thuốc điều trị các bệnh về gan rất hiệu quả rất nổi tiếng và qua bài phỏng vấn này bác sĩ còn phân tích kĩ hơn về bài thuốc nên tôi rất yên tâm.

 • Thanh Huyền

  May quá mọi người ạ, em điện vào số trung tâm mà mọi người cung cấp máy cứ báo bận hoài, chắc do bệnh nhân đông quá, mãi sau có bạn lễ tân nghe, bạn ý có xịn số điện thoại của em và nói sẽ chuyển cho bác sĩ Tuyết Lan để tư vấn. Khoảng tầm 30 phút sau có bác sĩ tư vấn giúp em, rất chi tiết. Lúc đầu em còn tưởng không gọi được cơ, giờ được tư vấn em thoải mái hơn hẳn

  • Lê Thị Mai

   Trung tâm này đông bệnh nhân mà, lần nào mình tới khám cũng bao nhiêu người ngồi chờ, rồi điện thoại của bác sĩ reo liên tục, có cô trợ lý ý nghe điện thoại nữa chứ không mình bác sĩ làm không xuể

 • Nguyễn Mạnh

  Tôi bị HBV, vợ tôi không bị và đã được tiêm phòng, Vậy khi vợ tôi sinh con ra cháu có bị nhiễm virus HBV không?

  • Phan Thị Nhung

   Cháu được tiêm đầy đủ các mũi vacxin theo yêu cầu của bệnh viện sẽ không sao hết. Nếu tôi nhớ không nhầm thì là 3 mũi thì phải, trong đó mũi đầu tiên quan trọng nhất, phải tiêm ngay 24 giờ sau sinh

 • Ngô Thị Thúy

  Điều trị viêm gan b, mọi người có thể dùng thêm cả cây diệp hạ châu các cụ ngày xưa hay còn gọi là cây chó đẻ hoặc cây cà gai leo nữa. Không phải nói gì chứ những cây đấy là khắc tinh của bệnh viêm gan B. Mọi người còn phải có kế hoạch ăn uống hợp lý và khoa học, tập thể dụng tăng cường sức đề kháng. mà những người virus HBV thì nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát nữa

  • Hoàng Thu Ngân

   cái này tôi nghĩ giải độc gan thì tốt chứ mà chữa viêm gan B chắc hơi khó khăn

 • Nguyễn Mẫn

  Tôi phát hiện ra mình bị viêm gan b, bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi về chế độ ăn uống phù hợp đối với bệnh nhân viêm gan không vậy?

  • Trần Thị Liễu

   Mình đang chữa ở trung tâm thuốc dân tộc, bác sĩ có hướng dẫn chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, mình ghi ra đây để bạn và mọi người cùng tham khảo
   – Bổ sung các vitamin cần thiết như C, E… và các khoáng chất có trong rau củ quả (nên ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả nhé, các loại quả có múi rất giàu vitamin E và đây cũng là loại quả mình thích ăn nhất)
   – Tăng cường axit béo, omega 3, có trong cá thu, cá ngừ, dầu mè và lòng đỏ trứng
   – Ăn protein được nấu nhừ mỗi ngày nữa
   – Uống nước theo khuyến cáo 2 lít mỗi ngày.
   Mọi người chú ý đến những thực phẩm cần phải kiêng nhé, cái này sẽ làm cho bệnh phát triển nhanh hơn, cực kỳ nguy hiểm
   – Kiêng hoàn toàn các chất kích thích đó là rượu, bia, thuốc lá
   – Hạn chế chất béo, mỡ động vật, thức ăn nhiều gia vị, đồ chiên rán…

 • Nguyễn Hà Phương

  Mẹ cháu bị viêm gan B mãn tính từ 10 năm trước, đã chữa bằng thuốc tây ức chế về trạng thái không hoạt động từ rất lâu rồi. Từ lúc khỏi bệnh là mẹ cháu chưa đi kiểm tra lại một lần nào cả. Hôm vừa rồi cháu về chơi và có đưa cả nhà đi kiểm tra sức khỏe, kết quả là virus HBV của mẹ cháu đã hoạt động trở lại (cũng không rõ là nó hoạt động lại từ bao giờ nữa) mẹ cháu có tiền sử bệnh cao huyết áp, hiện nay ngày nào cũng phải đo huyết áp. Cháu muốn cho mẹ cháu điều trị bằng tuốc của trung tâm nghiên cứu và ứng dụng có được không?

  • Thảo Cao

   “Đặc biệt tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh lý cụ thể của mỗi bệnh nhân, bài thuốc sẽ được các bác sĩ gia giảm những vị thuốc, liều lượng thuốc phù hợp.” đây là ưu điểm của thuốc mà em cop xuống, chắc là được đó, chị điện vào số trung tâm để bác sĩ tư vấn xem thế nào, thuốc đông y chắc cũng dễ, linh hoạt thay đổi một số vị là được mà

 • Trần Minh Vương

  Tôi mới đi làm xét nghiệm có kết quả là HBeAg + , HBV-DNA + có phải tôi bị nhiễm virus HBV phải không? giờ tôi phải điều trị thế nào?

 • Nguyễn Thị Huyền

  Da cháu thường hay bị mẩn đỏ, mặt thì nổi rất nhiều mụn, cháu nay 23 tổi, đó có phải dấu hiệu gan của cháu bị nhiễm độc phải không bác sĩ? Cháu rất gầy và rất lười ăn, ăn thường không ngon miệng, nếu ép quá thfi dễ buồn nôn

 • Trâm Nguyễn

  Chào bác sĩ, chồng tôi men gan cao, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, có thể sử dụng thuốc của trung tâm được không vậy?

  • Lê Thị Loan

   Chồng mình gan nhiễm mỡ đã điều trị khỏi ở trung tâm đây, bạn liên hệ với trung tâm, gặp bác sĩ Tuyết Lan để bác sĩ tư vấn và kê đơn thuốc cho

   • Trâm Nguyễn

    Thời gian điều trị khoảng bao lâu và chi phí điều trị thế nào vậy bạn?

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*