Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không, làm sao để phòng tránh?

” Em năm nay 27 tuổi, em đi khám thì bác sĩ cho biết e bị nhiễm virus viêm gan B, hiện nay em đang mang thai ở tháng thứ 2. Em không dám dùng thuốc để trị viêm gan B vì sợ ảnh hưởng đến em bé. Vậy cho em hỏi con em khi sinh ra có bị viêm gan B không? Có cách nào phòng ngừa không? ”

Hoài Ngọc (Bình Dương)

Chào Ngọc!

Trước tiên xin cám ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc của bạn với chúng tôi. Với trường hợp của chuyên mục chuatriviemgan.com xin giải đáp như sau :

Virus viêm gan B có lây từ mẹ sang con hay không tùy thuộc vào từng tường hợp.

Trường hợp 1

Tỷ lệ lây bệnh tùy thuộc vào tình trạng bệnh viêm gan B của mẹ ở mức độ nào.  Nếu trường hợp mẹ nhiễm viêm gan B thì các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm chuyên khoa để đánh giá khả năng lây nhiễm sai thai nhi.

Nếu virus phát triển mạnh thì tỷ lệ lây nhiễm khá cao ( 50 – 90 %). Nếu virus phát triển kém thì tỷ lệ lây sang thai nhi khoảng 30 %. Còn nếu virus viêm gan B ở dạng không hoạt động thì tỷ lệ thai nhi bị lây nhiễm rất thấp, chỉ khoảng 10 %

Trường hợp 2

Thông thường virus viêm gan B rất hiếm khi xuyên qua được nhau thai để lây nhiễm cho thai nhi. Việc bị lây nhiễm từ mẹ sang con thường xảy ra trong quá trình chuyển dạ và sinh đẻ. Khi thai nhi tiếp xúc với máu và dịch tiết ở đường sinh dục của mẹ. Việc sinh mổ lấy thai chủ động cũng không ngăn ngừa được hiện tượng lây nhiễm này.

Cách phòng ngừa lây từ mẹ sang con

  • Khi phát hiện bệnh viêm gan B, nên đến cở sở y tế để được thăm khám và tư vấn hướng điều trị thích hợp.

  • Trong 3 tháng cuối thai kỳ, bạn nên đi khám chuyên khoa về gan được xét nghiệm và theo dõi. Các bác sĩ sẽ quyết định việc có nên sử dụng thuốc điều trị viêm gan B ngắn hạn để giảm lượng virus trong máu hay không? Việc giảm lượng virus viêm gan B trong máu nhằm giúp giảm thiểu tối đa khả năng lây nhiễm sang thai nhi.

  • Trẻ sơ sinh cần phải tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh. Khi được tiêm phòng, trẻ sẽ có hơn 95% khả năng không mắc bệnh viêm gan B sau này. Sau đó tiếp tục tiêm ngừa vắc xin viêm gan B liều thứ 2 khi bé được 1-2 tháng tuổi và liều thứ 3 khi bé 6 tháng tuổi.

  • Mẹ bị nhiễm viêm gan B vẫn có thể cho bé bú bình thường nếu bé được chích ngừa đầy đủ. Lưu ý khô để đầu vú của mẹ bị lở loét hay nứt nẻ chảy máu. Vì virus viêm gan B lây truyền từ đường máu.

Với những chia sẽ trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề mà bạn thắc mắc. Chúc bạn và em bé của bạn khỏe mạnh.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*