Bệnh viêm gan c lây qua đường nào là chính?

Theo thống kê tỷ lệ người nhiễm viêm gan C ở Việt Nam đang ở mức báo động, có đến 5 triệu người bị nhiễm khuẩn viêm gan C chiếm 6 % dân số. Sự gia tăng đột biến này là mối quan tâm và mục tiêu chăm sóc sức khỏe hàng đầu  của cộng đồng.  Vậy bạn biết gì về bệnh viêm gan C, đường truyền của bệnh viêm gan C là đường nào? Cần có hiểu biết cần thiết về bệnh viêm gan C để phòng ngừa hiệu quả.

Bệnh viêm gan C là gì?

Viêm gan C là một trong những loại bệnh viêm gan co tỷ lệ tử vong cao nhất, bệnh gây ra bởi siêu vi khuẩn viêm gan C  còn có tên gọi khoa học là Hepatitis C Virus hay HCV. Người bị nhiễm viêm gan C thời gian 6 tháng đầu được coi là bị viêm gan C cấp tính. Ở giai đoạn này  gan của người bị viêm gan C đã bị sưng không hết. Cũng có một vài trường hợp người bệnh may mắn tự khỏi cơ thể có sức đề kháng tốt  nhưng là chỉ là trường hợp hy hữu. Nhiều trường hợp gan sưng chữa mãi không khỏi, dẫn đến bị viêm gan mãn tính, lúc này các tế bào gan đã bị siêu vi viêm gan C phá hủy gần hết.

Bệnh viêm gan C có thể dẩn đến xơ gan

Hầu hết trường hợp viêm gan C đều ít xuất hiện triệu chứng người bệnh có thể thấy mệt mỏi, nhức đầu, đau bụng, kén ăn, vàng mắt, vàng da nước tiểu sẫm màu … Có nhiều trường hợp người mắc bệnh khi phát hiện ra bệnh đã muộn hoặc tá hỏa không biết nguyên nhân vì sao mình lại mắc bệnh. Dẫn đến tinh trạng hoang mang, lo lắng, suy nghĩ tiêu cực, do không đủ kiến thức về bệnh mà khiến bệnh ngày càng nặng thêm.

Do đó, mỗi người cần biết rằng bệnh viêm gan C là bệnh truyền nhiễm , mầm bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng thậm chí làm cho sức khỏe người không mắc bệnh yếu đi một cách nhanh chóng hơn cả người đang mắc  phải bệnh. Bệnh viêm gan C nếu để nặng sẽ tế bào có thể bị phá hủy toàn bộ dẫn đến ung thư gan, xơ gan và nhiều biến chứng khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Đường truyền của bệnh viêm gan C lây qua 3 con đường chính

Bệnh viêm gan C là bệnh có tính chất nguy hiểm cao, khả năng lây truyền nhanh gấp nhiều lần so với cả căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, tốc độ virut phá hủy tế bào và tử vong của người mắc cũng không thua gì AIDS. Viêm gan C lây qua 3 con đường chính: đường máu, đường tình dục, đường từ mẹ sang con.

Tuy nhiên, nguy cơ đường truyền qua đường máu là cao nhất, cụ thể như dùng chung thiết bị y khoa, kim tiêm, dao, chích, dùng chung dao cạo, bàn chải răng có dính máu của người bệnh cũng là nguyên nhân lây bệnh.  Trong các trường hợp hiến nhận nội tạng người nhận nhận phải bộ phận cơ thể từ người cho có nhiễm bệnh viêm gan C cũng có nguy mắc bệnh.

Quan hệ tình dục với người bị nhiễm viêm gan C. Trẻ em cũng có nguy cơ bị lây nếu mẹ bị viêm gan C mà không có biện pháp ngăn chặn kịp thời tế bào ung thư phát tán sang trẻ.

Những điều cần lưu ý

Người mắc bệnh viêm gan C cần lưu ý sức khỏe bản thân đồng thời cần phòng ngừa cho những người thân bằng cách dùng riêng những vật dụng cá nhân có thể dính máu như đồ cắt móng tay, dao lam, bàn chải đánh răng, không được hiến máu hoặc tiếp xúc vết thương chưa lành với cơ thể người khác. Người bệnh viêm gan C cần tích cực ngăn ngừa, phòng tránh khả năng lây lan bệnh sang người khác đồng thời mọi người xung quanh nên có lối sống lành mạnh siêng tập thể dục, lưu ý những trường hợp có thể bị viêm nhiễm bệnh viêm gan C để tránh mắc bệnh.

Đường truyền của bệnh viêm gan c chỉ lây là máu, đường tình dục khi quan hệ tình dục không an toàn và mẹ truyền sang con qua nhao thai. Riêng đối với người bệnh viêm gan C mạn tính hoặc người không mắc bệnh nhưng lại mang virut viêm gan C cần tích cực phòng tránh lây nhiễm, nên kiêng trì đến thăm khám kiểm tra sức khỏe đình kỳ theo lời dặn bác sĩ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả tránh hệ lụy đáng tiếc.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*