Bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ có gây nguy hiểm không?

Hiện nay có khá nhiều bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ do chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày. Thông thường bệnh này sẽ được chia làm 4 cấp độ và cấp độ 1 là cấp độ nhẹ nhất. Vậy Bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ có gây nguy hiểm không? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời thông qua bài viết dưới đây. 

Một số thông tin về bệnh gan nhiễm mỡ

Gan là một cơ quan hết sức quan trọng trong cơ thể tham gia vào quá trình lọc thải chất độc. Đồng thời tham gia vào hoạt động tiêu hóa. Vì vậy sự tổn thương của cơ quan này làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của cơ thể. Hiện nay một trong những bệnh liên quan đến gan phổ biến nhất là gan nhiễm mỡ. Khi bị mắc bệnh này tức là lượng mỡ tích tụ ở gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan. Nếu không được điều trị sớm có thể suy giảm chức năng gan, xơ gan thậm chí úng thư gan.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ mà chúng ta có thể kể đến như sau:

Bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ có gây nguy hiểm không?-1

  • Những người thừa cân béo phì làm cho lượng mỡ không chỉ tích tụ ở da mà còn hiện diện xung quanh nội tạng trong đó có gan. Chất béo, đường cung cấp hàng ngày không kịp chuyển hóa thành năng lượng sẽ tích tụ quá mức ở gan.
  • Sử dụng rượu bia nhiều làm giảm hiệu quả phân giải chất béo trong gan. Đồng thời giảm hoạt tính hoặc ức chế men phân giải các lipoprotein gây rối loạn chuyển hóa lipid máu.

Bấm xem thêm:

  • Tiểu đường thường thiếu hụt insulin làm glucozơ không thể xâm nhập vào các mô trong cơ thể dẫn đến thiếu năng lượng cho hoạt động của tế bào. Lúc này cơ thể tăng cường phân giải lipid thành các axit béo. Điều này sẽ làm gan nhiễm mỡ hình thành.
  • Tăng mỡ máu làm mỡ tích tụ ở gan nhiều hơn.
  • Dinh dưỡng kém làm cơ thể điều chỉnh khả năng hấp thụ mỡ để chuyển hóa thành năng lượng. Nhiều khi không điều chỉnh được cũng gây gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ có gây nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ nhẹ là tình trạng gan nhiễm mỡ chưa đến mức nghiêm trọng. Chẳng hạn nếu bạn đang ở mức độ cấp 1 thì lượng mỡ trong gan đang ở mức từ 5% đến 10%. Mức độ này vẫn có thể kiểm soát được. Và bạn vẫn có thể sử dụng các biện pháp để điều trị bệnh hoàn toàn.

Bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ có gây nguy hiểm không?-2

Tuy vậy do đây là căn bệnh có diễn biến âm thầm nên người bệnh thường không thể phát hiện bệnh sớm. Hoặc do không ảnh hưởng nên nhiều người lơ là chủ quan không chịu điều trị bệnh sớm. Vì vậy ngay khi phát hiện bệnh chúng ta cần phải áp dụng các biện pháp điều trị để tăng khả năng khỏi bệnh hoàn toàn. Đồng thời cũng cần phải thăm khám thường xuyên để theo dõi chuyển biến của bệnh.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ có gây nguy hiểm không? Từ đó có sự điều chỉnh để điều trị bệnh tốt nhất. 

Mời bạn xem thêm: Chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng lá cây bạn đã biết chưa?

 

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*