Bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ, làm sao để nhận biết?

Hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội với chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày thì số ca bị gan nhiễm mỡ không ngừng tăng cao. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm bệnh sẽ chuyển sang những biến chứng nguy hiểm. Tuy vậy có khá nhiều người vẫn còn chưa có những hiểu biết cơ bản nhất về căn bệnh này. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ và có thể nhận biết thông qua những biểu hiện như thế nào?

Mức độ nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh làm ảnh hưởng đến chức năng của gan. Gián tiếp sau đó là ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Bởi lẽ gan là một trong những cơ quan chính thực hiện chức năng lọc thải chất độc cũng như tham gia vào quá trình tiêu hóa. Gan nhiễm mỡ là khi trọng lượng mỡ trong gan chiếm hơn 5% trọng lượng của gan. Tuy không có những biểu hiện rõ rệt nhưng nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến những biến chứng sau:

Bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ, làm sao để nhận biết? -1

+ Viêm gan: lúc này gan mất dần khả năng chuyển hóa chất cũng như lọc thải độc. Lúc này lượng chất béo tích tụ nhiều khiến cho gan bị tổn thương.

+ Xơ gan: nếu không được điều trị bệnh sẽ tiến triển nhanh chóng. Dẫn đến gan bị suy yếu nghiêm trọng.

+ Ung thư gan: đây là giai đoạn nguy hiểm nhất và có nguy cơ tử vong nhất. Các tế bào ung thư phát triển tàn phá dần các hoạt động của gan.

Cùng tìm hiểu bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ và làm sao để nhận biết

Việc tìm hiểu bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ hết sức quan trọng giúp chúng ta có được những hướng điều trị phù hợp. Thực chất bệnh này không có quá nhiều biểu hiện nên người bệnh rất khó phát hiện bệnh sớm. Đến khi phát hiện thì bệnh đã ở mức độ nặng. Đó là lý do mà chúng ta cần phải đi kiểm tra sức khỏe định kì.

Bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ, làm sao để nhận biết? -2

 

Căn cứ vào mức độ diễn biến của bệnh các bác sĩ chia gan nhiễm mỡ ra thành 3 cấp độ. Chúng ta có thể phân biệt thông qua những dấu hiệu trong quá trình siêu âm cũng như những dấu hiệu bệnh.

 Cấp độ 1:

+ Khi siêu âm: gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô. Mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

+ Ở mức độ bệnh này chưa có những biểu hiện rõ rệt. Chúng ta có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn thông qua việc thay đổi chế độ ăn hàng ngày.

 Cấp độ 2:

+ Hình ảnh siêu âm: gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô. Khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.

+ Biểu hiện: vẫn chưa có nhiều dấu hiệu rõ rệt. Bệnh nhân thường chán ăn, ăn khó tiêu, khó chịu ở vùng bụng dưới xương sườn,…

 Cấp độ  3

+ Hình ảnh siêu âm: gia tăng rõ rệt độ hồi âm lan tỏa của nhu mô. Mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

+ Biểu hiện: cảm thấy đau vùng gan, trướng bụng, xuất hiện chứng hoàng đản, vết mạch máu hình nhện. Lúc này bệnh đã ở mức độ nặng cần phải có sự can thiệp của bác sĩ.

Mong rằng từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã biết được gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ. Từ đó có cách phát hiện để điều trị cũng như phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*